Vừa qua, Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Tổng kết hoạt động các Dự án SCDI và tham vấn cộng đồng về công tác phòng chống dịch Covid – 19, HIV và Lao tại địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện bệnh viện Phổi, Tâm thần, các nhóm tự lực cộng đồng(CBOs).

Tại hội nghị đã nghe báo cáo kết quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, giảm tác hại ma túy, điều trị nghiện chất(MMT), báo cáo công tác hoạt động phòng chống lao tại Ninh Bình, đặc biệt là Lao/HIV. Báo cáo hoạt động triển khai của SCDI tại tỉnh trong năm 2022.

Theo đó, năm 2022, SCDI đã hỗ trợ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Ninh Bình đạt nhiều kết quả nổi bật, cụ thể: đối với hoạt động can thiệp giảm tác hại, đã tiếp cận được 1.610 khách hàng đạt (100,1%), Chuyển gửi 1.407 xét nghiệm HIV đạt (87,3%); phát hiện được 11 bệnh nhân HIV mới và đã đưa vào điều trị ARV. Tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho 431 thanh niên sử dụng ma tuý đá/heroin(424 nam, 7 nữ). Công tác truyền thông được đẩy mạnh, 100% được phát tài liệu truyền thông tư vấn giảm hại sâu về sử dụng chất cho 36 khách hàng. Chuyển gửi 63 khách hàng khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Hỗ trợ 87 bệnh nhân khởi liều và duy trì điều trị Methadon và 58 người nhiễm HIV tuân thủ điều trị. Cấp mới và gia hạn 25 thẻ BHYT. Cùng với đó, trao tặng 31 gói dinh dưỡng cho bệnh nhân/khách hàng có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, SCDI tiếp tục duy trì can thiệp giảm hại ma tuý và dự phòng lây truyền HIV theo mô hình truyền thống. Tập trung can thiệp tích cực đối với nhóm khách hàng nguy cơ cao sau các vòng RDS 2020-2021-2022 (mô hình CHEER). Phối hợp với CDC trong việc đáp ứng y tế cộng đồng theo chùm ca bệnh. Cùng với đó , tăng cường nâng cao năng lực mạng lưới cộng đồng trong phòng chống lao tại địa phương.

Tại hội nghị cũng đã thảo luận, tham vấn nhóm cộng đồng và cơ sở y tế về công tác phòng chống Covid – 19, phòng chống HIV, lao, Sốt rét.

Hội nghị đã trao tặng giấy khen cho các nhóm cộng đồng có đóng góp tích cực trong năm 2022./.