Trong những năm qua, Việt Nam đã kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, mở rộng đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, với tinh thần Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển.

Những nỗ lực của Việt Nam đã được cộng đồng thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Năm 2012 đã mang đến cho Việt Nam một niềm vinh dự và tự hào, đó là lần đầu tiên được đăng cai Hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương. Việc Việt Nam được đăng cai tổ chức Hội nghị lần này nói lên sự tin tưởng và đánh giá cao của Tổ chức Y tế Thế giới, các quốc gia thành viên trong khu vực Tây Thái Bình Dương dành cho Việt Nam. Chúng tôi rất trân trọng và đánh giá cao sự tin tưởng đó.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã phấn đấu đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế xã hội, trong đó, Việt Nam luôn gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đi đôi với phát triển an sinh xã hội một cách công bằng và bền vững, coi đầu tư cho y tế là đầu tư phát triển đất nước. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết nhằm đảm bảo mức đầu tư cho y tế cao hơn tốc độ phát triển kinh tế và dành ít nhất 30% tổng chi tiêu cho lĩnh vực y tế dự phòng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam luôn coi trọng việc bảo vệ và rèn luyện sức khỏe. Người đã từng nói: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”.

Thực hiện phương châm đó, Việt Nam đã luôn cố gắng phấn đấu cùng với những nỗ lực chung của các quốc gia khu vực Tây Thái Bình Dương trong công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Việt Nam đã được Liên Hợp Quốc đánh giá là một trong những điểm sáng về tiến trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, khống chế các bệnh dịch, lao, sốt rét, HIV/AIDS…

Tại Hội nghị lần này, Tổ chức Y tế Thế giới - cơ quan chuyên môn y tế cao nhất của Liên Hợp Quốc và các quốc gia thành viên - sẽ tập trung trao đổi về những vấn đề rất quan trọng đối với công tác y tế và chăm sóc sức khỏe của mỗi quốc gia, cũng như của toàn khu vực, như phòng chống các bệnh lây nhiễm, các bệnh không lây nhiễm, phòng ngừa bạo lực và thương tích, tiêm chủng mở rộng, tài chính y tế, các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến y tế… Hội nghị này sẽ đưa ra những chiến lược, nghị quyết và kế hoạch hành động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với nhân dân các quốc gia thành viên, cũng như góp phần tích cực vào công tác phát triển ngành Y tế trong khu vực.

Với những ý nghĩa vô cùng to lớn đó, một lần nữa, thay mặt Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các vị khách quý đã đến Việt Nam tham dự sự kiện quan trọng này. Tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đến tất cả các quý vị đại biểu và chúc cho Hội nghị thành công tốt đẹp.