Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2012 với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015” sẽ diễn ra từ ngày 1– 30/6/2012.

Theo Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2012được triển khai trong cả nước nhằm huy động sự tham gia của các các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị; các tổ chức xã hội và mọi người dân vào các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đây cũng là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân nói chung, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nói riêng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... góp phần thực hiện thành công mục tiêu “Loại trừ hoàn toàn tình trang lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015” của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết thực hiện. Đối tượng tác động chính trong Tháng cao điểm gồm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; phụ nữ mang thai; phụ nữ nhiễm HIV; phụ nữ mang thai nhiễm HIV và phụ nữ nhiễm HIV mang thai; trẻ em sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV; chồng/bạn tình và thành viên gia đình của các nhóm phụ nữ trên; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị và lãnh đạo cộng đồng; lãnh đạo và nhân viên y tế tại các cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; sức khoẻ sinh sản; dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và các dịch vụ y tế khác có liên quan.

Trong Tháng cao điểm, cả nước phấn đấu ít nhất 80% số phụ nữ từ 15-49 tuổi được tiếp cận với các thông tin về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đặc biệt, tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: tăng các chỉ số phụ nữ mang thai được tư vấn, làm xét nghiệm HIV, quay lại nhận kết quả xét nghiệm HIV trong thời kỳ mang thai lên 30% so với bình quân hàng tháng của 6 tháng đầu năm 2012; tăng số phụ nữ nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ tránh thai ngoài ý muốn lên 30% so với bình quân hàng tháng của 6 tháng đầu năm 2012; tăng số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng sớm (từ tuần thứ 14) lên 30% so với bình quân hàng tháng của 6 tháng đầu năm 2012; tăng gấp đôi (thêm 50%) số phụ nữ nhiễm HIV mang thai đến sinh đẻ tại bệnh viện có dịch vụ chăm sóc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con so với bình quân hàng tháng của 6 tháng đầu năm 2012; tăng gấp đôi số trẻ em sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng và được cung cấp sữa thay thế so với bình quân hàng tháng của 6 tháng đầu năm 2012.

Lễ phát động Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cấp quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Thanh Hóa. Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm các Bộ, ngành, đoàn thể và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện và giám sát các hoạt động của Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương, đơn vị.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK