Tình trạng thiếu hụt iốt đang có xu hướng quay trở lại tại nhiều địa phương ở nước ta, độ bao phủ muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh hiện nay chỉ còn khoảng 70% trong khi tỷ lệ này năm 2005 là 93%.
Xem hình

Đó là nhận định được các chuyên gia chuyên ngành nội tiết đưa ra tại hội thảo “Cung ứng, sản xuất muối iốt và tổng kết hoạt động phòng chống các rối loạn thiếu iốt giai đoạn 2006 - 2010” do Bộ Y tế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức ngày 6/1/2011 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, các đại biểu đưa ra một số kiến nghị cần cấp bách thay đổi cách quản lý, tiếp cận nhằm đạt được phổ cập iốt hóa muối ăn trong toàn dân. Từ đó, đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục những khó khăn, để đạt mục tiêu phòng chống các rối loạn do thiếu hụt iốt một cách bền vững.

Iốt là vi chất cần thiết cho đời sống con người, thiếu iốt có thể gây ra các chứng bệnh: bướu cổ, đần độn, giảm khả năng lao động, sảy thai hoặc thai chết lưu... Ngoài các loại thực phẩm có chứa iốt như rong biển, hải sâm, mực, tôm, cá... thì việc sử dụng muối iốt sẽ làm tăng lượng hấp thu vi chất này trong cơ thể.