Trung tâm Tim mạch- Bệnh viện E là điểm sáng trong điều trị các bệnh lý tim mạch của các tỉnh, thành phố phía Bắc nước ta. Trung tâm Tim mạch đã và đang đón tiếp, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch, lồng ngực ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.
Bác sỹ của Trung tâm Tim mạch chăm sóc cho bệnh nhân

Nằm trong khuôn viên của Bệnh viện E, cơ ngơi của Trung tâm Tim mạch khá khang trang. Theo các bác sỹ công tác tại đây, Trung tâm được thiết kế, xây dựng để có thể hạ, cất cánh máy bay trực thăng trên tầng thượng. Bên trong Trung tâm, những hành lang sạch đẹp với hàng ghế láng bóng. Nét hiện đại của Trung tâm ẩn hiện trong kết cấu hình khối kiến trúc giữa dãy nhà này với dãy nhà khác. Khu phẫu thuật kết hợp hài hòa khu điều trị và phòng làm việc bác sỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nhanh những tình huống đột biến. Bên trong mỗi phòng bệnh, bác sỹ của Trung tâm làm việc hối hả với tinh thần trách nhiệm cao.

Trao đổi với chúng tôi về ngày đầu thành lập, hoạt động của Trung tâm Tim mạch, PGS. TS. Lê Ngọc Thành- Phó Giám đốc Bệnh viện E kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: “Thực hiện Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 7 năm 2009 và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trung tâm Tim mạch, nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn hiện nay về chẩn đoán, điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch trong đó có trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, người nghèo. Ngày 26/8/2010, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã ký quyết định số 3099/QĐ- BYT về việc thành lập Trung tâm trực thuộc Bệnh  viện E trên cơ sở sở chuyển đổi nhà kỹ thuật của Bệnh viện E. Nhân lực của Trung tâm là đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Việt Đức, Khoa Nội tim mạch trực thuộc Bệnh viện E với mục đích tăng cường công tác khám chữa bệnh cho những bệnh nhân mắc bệnh tim đặc biệt là trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh”.

Trung tâm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/2/2010. Qua hơn 15 tháng hoạt động, Trung tâm Tim mạch- Bệnh viện E đã trở thành một trong những địa chỉ khám và chữa bệnh tin cậy cho những bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch và lồng ngực, là niềm tự hào của toàn bộ cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế. Trung tâm được các đoàn công tác của Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ đánh giá là điểm sáng về hiệu quả công tác đầu tư của nhà nước và của Bộ Y tế năm 2009.

Trung tâm Tim mạch- Bệnh viện E luôn làm tốt công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Bác sỹ của Trung tâm đã làm chủ và thực hiện thuần thục các bệnh về mạch máu như phồng động mạch chủ, hẹp, tắc, động mạch ngoại chi dưới, chi trên, động mạch cảnh cũng như thực hiện phẫu thuật phổi, trung thất như u phổi, u trung thất, dị dạng lồng ngực, u phế quản… Đến nay, bác sỹ của Trung tâm đã thực hiện hơn 930 ca phẫu thuật trong đó, phẫu thuật tim hở chiếm 87%, phẫu thuật tim kín chiếm 13%. Trong số các ca phẫu thuật, số trẻ em được phẫu thuật là 448 ca, chiếm hơn 54% các ca phẫu thuật.

Theo PGS. TS. Lê Ngọc Thành, hầu hết các bệnh lý tim mạch, kỹ thuật mổ ở các trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn trong nước và trên thế giới đều được áp dụng, thực hiện tại Trung tâm Tim mạch với kết quả tốt. Đến nay, Trung tâm đã thực hiện thường quy kỹ thuật sửa các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, sửa toàn bộ tứ chứng Fallot, dò động mạch vành; phẫu thuật cho bệnh lý tim mắc phải, bệnh van tim, hẹp tắc động mạch vành, u tim, các bệnh lý mạch máu, phổi, trung tâm; thay một van tim, thay hai van kèm sửa một van, bắc cầu chủ vành (2, 3, 4, 5 cầu) có và không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể; thay hai van tim, lấy máu cục trong tim kèm theo bắc cầu chủ vành (3, 4 cầu); thay lại van tim ở bệnh nhân lớn tuổi; mổ bắc cầu mạch chủ- động mạch vành ở bệnh nhân cao tuổi, nhỏ tuổi; cắt thùy phổi, u trung thất nội soi, phẫu thuật động mạch chủ bụng, ngoại vi, sửa các dị tật lồng ngực bẩm sinh, ra mồ hôi tay…

Số bệnh nhân đến khám, điều trị tại Trung tâm Tim mạch- Bệnh viện E ngày một đông. Tính đến ngày 30/5/2011, Trung tâm Tim mạch đã thực hiện được 14.227 lượt khám bệnh, thực hiện 6.425 lượt siêu âm tim. Trung tâm đã đón tiếp 3.989 bệnh nhân đến khám, thăm dò tim mạch. Các bệnh nhân điều trị tại Trung tâm đều có tiến triển tốt chỉ sau một thời gian ngắn. Không chỉ trực tiếp khám, chữa bệnh tại Trung tâm, các bác sỹ còn liên tục xuống cơ sở khám, chữa bệnh cho người dân. Trung tâm đã phối hợp với các tổ chức xã hội trong và ngoài nước tổ chức khám sàng lọc, điều trị cho các cháu mắc bệnh tim bẩm sinh, bệnh nhân nghèo mắc bệnh tim mạch và lồng ngực tại Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hải Phòng.

Trung tâm chú ý đến việc hợp tác, phối hợp với các cơ sở điều trị tim mạch trong và ngoài nước để nâng cao năng lực, chuyên môn. Trung tâm đã thiết lập mối quan hệ với Đại học Okayama (Nhật Bản), Tổ chức Cardiostart (Hoa Kỳ), Tổ chức Đông Tây Hội ngộ, Tổ chức Appel (Pháp), Bệnh viện trường Đại học Clermont Ferrant (Pháp). Ngoài ra, Trung tâm còn nhận đào tạo cho các bác sỹ học sau đại học tại trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, Đại học Y dược Thái Nguyên. Trung tâm cũng thường xuyên tiếp nhận bác sỹ của Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện 198, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Lao phổi Trung ương Vĩnh Phúc đến học tập, trao đổi chuyên môn nhằm đào tạo cán bộ chuyên khoa cũng như hỗ trợ khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.