Ngày 26/10/2010, tại Hà Nội, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (26/10/1990- 26/10/2010).
TS. Nguyễn Thị Xuyên- Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen của Bộ Y tế cho lãnh đạo Hội Điều dưỡng Việt Nam

Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Y tế TS. Nguyễn Thị Xuyên; GS. Phạm Song- nguyên Bộ  trưởng Bộ Y tế; TS. Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị của Bộ Y tế qua các thời kỳ; lãnh đạo các Sở Y tế; Điều dưỡng trưởng các Sở Y tế, các bệnh viện trung ương và bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trong cả nước.

Giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Hội Điều dưỡng Việt Nam, ThS. Phạm Đức Mục- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, Hội Điều dưỡng Việt Nam được thành lập ngày 26/10/1990. Trải qua 20 năm hoạt động, Hội đã có bước phát triển sâu rộng và vững mạnh. Hội Điều dưỡng Việt Nam có 59 tỉnh, thành hội với khoảng 60 ngàn hội viên. Hội viên của Hội gồm điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Hội được tổ chức thành ba cấp, trung ương hội, tỉnh, thành hội và chi hội.

Hội Điều dưỡng Việt Nam đã đề xuất, tư vấn, tham gia cùng ngành Y tế xây dựng các chính sách liên quan đến điều dưỡng. Trung ương Hội là địa chỉ tin cậy hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu thuộc lĩnh vực điều dưỡng cho các tỉnh, thành hội và các đơn vị y tế. Trung tâm tư vấn và dịch vụ điều dưỡng của Hội đã được Bộ Y tế công nhận vào tháng 6/2009 và cho phép đào tạo, cấp chứng chỉ một số chương trình đào tạo cho điều dưỡng. Trung ương hội và một số tỉnh, thành hội thành lập, vận hành hiệu quả một số dịch vụ chăm sóc điều dưỡng. Mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước của Hội Điều dưỡng Việt Nam, các tỉnh, thành hội được duy trì, phát triển và ngày càng mở rộng. Hội có quan hệ mật thiết với Hội Điều dưỡng Canada, Hội đồng Điều dưỡng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Pathfinder International, Đại học Công nghệ Queensland (Australia).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TS. Nguyễn Thị Xuyên- Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự phát triển sâu rộng, mạnh mẽ của Hội Điều dưỡng Việt Nam từ cấp trung ương đến các cấp hội tỉnh, thành phố. Các cán bộ điều dưỡng có vai trò to lớn trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Quá trình bình phục của người bệnh có sự đóng góp đồng bộ của bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên. TS. Nguyễn Thị Xuyên chúc Hội Điều dưỡng Việt Nam tiếp tục phát triển và có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp phát triển của ngành Y tế nước nhà.

Tác giả: Trọng Tiến