Tại Hà Nội, ngày 6/6/2012, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương tổ chức Hội nghị khoa học “Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Bệnh viện (1957-2012).

Tới dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Công Khẩn, Vụ trưởng Vụ Khoa học đào tạo, Bộ Y tế; PGS.TS. Phạm Vũ Khánh, Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế; ông Nguyễn Văn Minh, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; PGS.TS. Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương; BS. Đặng Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương; TS. Trần Hữu Thăng, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Nhược Kim, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cùng hơn 200 đại biểu trên toàn quốc.

Các đề tài tiêu biểu trong số 25 nghiên cứu được lựa chọn trình bày tại Hội nghị khoa học, bao gồm: Bước đầu đánh giá tác dụng của cốm tan “Tiêu phì linh” trên bệnh nhân rối loạn lipid máu; Nghiên cứu cơ sở khoa học của điện châm trong điều trị một số chứng đau; Đánh giá tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp của Hạ áp ích nhân trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát giai đoạn I và II; Đánh giá hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp điện châm, xoa bóp kết hợp vật lý trị liệu; Ứng dụng Camat hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy tại các trung tâm giáo dục lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2011;  Đánh giá hiệu quả điều trị của bài “Tiểu tục mệnh thang” kết hợp với điện châm trên bệnh nhân nhồi máu não sau giai đoạn cấp; Nghiên cứu phổ cập kiến thức y học cổ truyền trong phòng và chữa các bệnh chứng thông thường tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre; Kết hợp y học cổ truyền với phẫu thuật khâu triệt mạch dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler trong điều trị bệnh trĩ; Đánh giá tác dụng của bài thuốc “Bổ trung ích khí” trong điều trị bệnh trĩ nội độ II chảy máu; Đánh giá tính kích ứng da và hiệu quả điều trị của thuốc xông TC1 trên bệnh nhân trứng cá thông thường. Đây là những đề tài mang tính thời sự, cập nhật, khoa học và mang tính thực tiễn trên các lĩnh vực lâm sàng, thực nghiệm, dược liệu, cũng như những phương pháp điều trị y học cổ truyền dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Hội nghị khoa học này cũng là cơ hội giúp cho các nhà khoa học, các bác sỹ tăng cường hiểu biết, trao đổi và hợp tác, để có những đóng góp tích cực trong việc phát huy, phát triển y học cổ truyền và kết hợp Đông y và Tây y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trên chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển, các nhà khoa học, cán bộ của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, xuất phát từ cơ sở thực tế lâm sàng đã tiến hành nghiên cứu hơn 700 đề tài cấp cơ sở, trên 10 đề tài cấp Bộ, cấp thành phố, 4 đề tài, dự án cấp Nhà nước và hợp tác nghiên cứu với nước ngoài. Kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học tạo ra nhiều sản phẩm có hiệu quả mang thương hiệu Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương như: Cao thông u, Cao ma hạnh, Cao tiêu viêm, Bình vị tan, Viên nang Camat… đã được đông đảo nhân dân, bệnh nhân tin dùng. Hiện nay, Bệnh viện đang tiếp tục triển khai 01 đề tài cấp Nhà nước, 01 dự án cấp Nhà nước, xây dựng 02 đề cương đề tài cấp bộ và hàng chục đề tài cấp cơ sở tập trung vào chuyên khoa sâu và bệnh khó của Y học cổ truyền.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK