Ngày 24/5/2012, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 09/2012/TT – BYT hướng dẫn giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và giám sát các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Thông tư nêu rõ, trong thực hiện giám sát phải đảm bảo giữ bí mật thông tin về tên, địa chỉ, hình ảnh và kết quả xét nghiệm của người được xét nghiệm HIV, người bệnh AIDS. Các trường hợp xét nghiệm HIV, chẩn đoán người bệnh AIDS và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục đều phải được báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thông tư này quy định các biện pháp giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm: giám sát phát hiện HIV/AIDS, giám sát phát hiện các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, giám sát trọng điểm HIV, giám sát trọng điểm các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi.

Trong giám sát phát hiện HIV/AIDS, việc thu thập thông tin liên quan đến đối tượng được xét nghiệm HIV có kết quả dương tính, người bệnh AIDS, người nhiễm HIV tử vong để cung cấp thông tin cho lập kế hoạch, dự phòng, chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV. Đối với người xét nghiệm HIV có kết quả dương tính tập trung thu thập thông tin về họ và tên hoặc mã số của người được xét nghiệm HIV; năm sinh; giới tính; dân tộc; nghề nghiệp; nơi cư trú (nếu có); nhóm đối tượng (nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao, nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV thấp, nhóm bệnh nhân lao hay nhóm đối tượng khác); nguy cơ lây nhiễm HIV; ngày khẳng định kết quả xét nghiệm HIV dương tính; nơi lấy mẫu máu; phòng xét nghiệm HIV đã xét nghiệm khẳng định mẫu máu HIV dương tính; kết quả xác minh hiện trạng cư trú của người nhiễm HIV tại địa phương; tiền sử điều trị thuốc kháng HIV.

Trong giám sát phát hiện các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, tập trung  thu thập thông tin liên quan đến đối tượng được chẩn đoán mắc các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Các thông tin gồm tuổi, giới tính, nghề nghiệp; các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục theo căn nguyên (giang mai, lậu, nhiễm Chlamydia, viêm âm đạo do trùng roi, bệnh hạ cam, bệnh u hạt bẹn, viêm âm đạo do vi khuẩn, herpes sinh dục, sùi mào gà sinh dục, viêm âm hộ, âm đạo do Candida và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác) hoặc theo hội chứng (tiết dịch niệu đạo ở nam, tiết dịch âm đạo, hội chứng loét sinh dục, hội chứng đau bụng dưới ở nữ, các hội chứng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác); tình trạng nhiễm HIV của các trường hợp bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Trong giám sát trọng điểm HIV, giám sát trọng điểm các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi, việc thu thập thông tin cũng được quy định khá cụ thể. Từ nguyên tắc thực hiện, đối tượng, thời gian, phương pháp lựa chọn địa điểm, tiêu chuẩn lựa chọn các nhóm đối tượng đến cỡ mẫu, phương pháp chọn mẫu, bệnh phẩm trong giám sát trọng điểm HIV và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Thông tư chỉ rõ, chỉ những người được giao trách nhiệm quản lý danh sách người nhiễm HIV của các cơ quan như: Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế; Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và các Viện khu vực; Đơn vị đầu mối về phòng, chống HIV/AIDS tỉnh; Trung tâm Y tế huyện hoặc Trung tâm Y tế dự phòng huyện đối với các huyện không có Trung tâm Y tế huyện (gọi tắt là đơn vị đầu mối về y tế dự phòng huyện); Trạm Y tế xã mới được quyền tra cứu thông tin liên quan đến danh tính người nhiễm HIV thuộc cơ sở dữ liệu giám sát dịch tễ học HIV/AIDS.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/7/2012.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK