Ngày 26/10/2010, tại Bộ Y tế, TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi mặt đại biểu Quốc hội là cán bộ ngành Y tế tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII.
Quang cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã báo cáo với các đại biểu tình hình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế từ sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII đến nay và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của các Vụ, Cục trong thời gian qua.

Năm 2010 là năm cuối cùng thực hiện Chiến lược Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2001 - 2010, là năm kết thúc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2006-2010 và 2/3 chặng đường thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đồng thời, là năm bản lề của giai đoạn 2011-2020, chính vì vậy nên rất nhiều chính sách mới của ngành Y tế cần được cập nhật, đổi mới. Liên tiếp trong 2 năm qua, ngành Y tế đã phấn đấu đạt được nhiều mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch quan trọng do Quốc hội và Chính phủ giao (19 chỉ tiêu).

Để hoàn thành các kế hoạch, mục tiêu y tế năm 2010, ngay từ đầu năm, Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung các nguồn lực, phát huy thế mạnh, khắc phục khó khăn. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, số trẻ sinh ra giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2009; số trẻ em sinh ra là con thứ 3 trở lên giảm so với cùng kỳ năm 2009, ước đạt chỉ tiêu cả năm là giảm 0,2‰; tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân từ tuyến huyện trở lên đạt khoảng 20,5; tỉ lệ chất thải rắn y tế được sử lý ước thực hiện đạt 80% chỉ tiêu giao; một số chỉ tiêu khác đạt và vượt kế hoạch giao. Trong lĩnh vực y tế dự phòng, cơ bản đã khống chế dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, triển khai các giải pháp phòng dịch chủ động; mạng lưới y tế tiếp tục được củng cố và hoàn thiện. Đặc biệt, 80% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, quản lý bệnh nhân lây nhiễm tại cộng đồng đã được thực hiện ở nhiều địa phương. Công tác khám chữa bệnh được cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh; chất lượng các dịch vụ y tế ngày càng nâng cao.

Bên cạnh đó, Ngành Y tế cũng gặp khó khăn thách thức như đầu tư từ ngân sách Nhà nước còn thấp so với nhu cầu; chính sách đãi ngộ cho cán bộ y tế chưa thỏa đáng; còn nhiều bất cập trong chi phí dịch vụ y tế; cán bộ và năng lực cán bộ y tế (nhất là tuyến y tế cơ sở) vừa thiếu lại vừa yếu… Những khó khăn này đã và đang được ngành Y tế từng bước tháo gỡ.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Bộ Y tế kiến nghị, cần ưu tiên tăng chi ngân sách địa phương cho y tế trong Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2011. Bộ Y tế đề nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung thêm 3 bệnh viện khám chữa bệnh cho cán bộ trung, cao cấp và một số trung tâm tim mạch trẻ em, trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh.

Tin và ảnh: Đặng Thủy

Tác giả: Trung tâm TT - GDSK