Vừa qua tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào HMTN 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch các tháng cuối năm 2012. Tới dự và chủ trì Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN và đại diện một số đơn vị liên quan.
PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN phát biểu tại Hội ngh

vận động HMTN và đại diện một số đơn vị liên quan.

Tính từ 1/11/2011 đến 30/6/2012, toàn quốc đã vận động được hơn 565 nghìn người tham gia HMTN với hơn 467 nghìn đơn vị máu đã được thu gom, đạt 55% kế hoạch năm 2012. Trong đó, đặc biệt có 29 tỉnh, thành phố có số đơn vị máu thu được đạt 60% trở lên, tiêu biểu là 14 đơn vị đạt tỷ lệ trên 70%: Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Hà Nam, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Nam Định, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Vĩnh Long và Bộ Công an. Một số tỉnh, thành do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên số máu tiếp nhận với thể tích trên 250ml đạt cao: Tây Ninh (gần 100%), Hải Phòng (63%) và TP. Hồ Chí Minh (50%).

6 tháng đầu năm 2012, Ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp từ trung ương đến cơ sở tiếp tục được kiện toàn, tại tuyến tỉnh đã có 29/63 tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo; 27/63 địa phương đã bố trí từ 1-2 cán bộ chuyên trách cho văn phòng thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh; 60/63 tỉnh, thành phố (trừ Đà Nẵng, Kon Tum và Tuyên Quang) đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, trong đó 46 địa phương có Ban chỉ đạo cấp xã. Một số tỉnh, thành phố có Ban chỉ đạo tại các trường đại học, cao đẳng và cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Lâm Đồng, Ninh Bình, Phú Thọ và Thanh Hóa. 19 địa phương thành lập mới 179 câu lạc bộ HMTN, hiến máu dự bị và câu lạc bộ 25, góp phần vào lực lượng những người HMTN của cả nước. Ngoài ra, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền HMTN thông qua các hoạt động, sự kiện tiêu biểu như Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4) và Ngày Thế giới Tôn vinh người hiến máu (14/6) đã góp phần tăng thêm đơn vị máu được tiếp nhận.

Tuy nhiên, theo GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, công tác vận động HMTN ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn nhất định như thiếu nguồn người hiến máu; kinh phí cho công tác vận động HMTN còn hạn hẹp; số lượng máu tiếp nhận được chưa  đáp ứng đủ nhu cầu trong cấp cứu, điều trị… vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ trung ương tới địa phương.

Trong 6 tháng cuối năm 2012, Ban chỉ đạo vận động HMTN sẽ tích cực phối hợp với các địa phương triển khai tốt các hoạt động HMTN; tham mưu, đề xuất chế độ tuyên dương, khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động HMTN; tổ chức một số hội nghị, hội thảo nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động HMTN. Các hoạt động huy động lực lượng, phương tiện tổ chức tiếp nhận máu, mở rộng các đối tượng tham gia hiến máu, tăng cường hiến máu tại chỗ tiếp tục được tiến hành sâu rộng nhằm góp phần cung cấp đầy đủ đơn vị máu cho dịp Tết Nguyên Đán 2013.