Trong tháng 8/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu Kế hoạch góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ và có hiệu quả. Hoạt động phòng, chống dịch bệnh được triển khai kịp thời, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh. Một số bệnh lưu hành có xu hướng tăng như: sởi, sốt xuất huyết, ho gà, trong tháng ghi nhận 02 ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Khánh Lợi - Yên Khánh và xã Ninh Xuân - Hoa Lư. Duy trì tốt hoạt động khám phát hiện mới các bệnh về Lao, Phong, Tâm thần, Mắt. Công tác chỉ đạo, tham mưu, giám sát được thực hiện kịp thời, triển khai mở rộng mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường trên địa bàn 18 xã/thị trấn của huyện Yên Khánh.

Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai đồng bộ: đã tư vấn và xét nghiệm cho 1.865 người có hành vi nguy cơ, tổ chức giám sát, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống HIV/AIDS và chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone… Thực hiện tốt hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, tiếp tục cập nhật và điều trị bệnh nhân điều trị Methadone, bệnh nhân điều trị ARV, tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề, tập huấn… Trong tháng phát hiện 10 người nhiễm HIV mới, 01 người tử vong.

Công tác tiêm chủng mở rộng được đảm bảo an toàn, hiệu quả. Không xảy ra phản ứng nặng sau tiêm chủng. Duy trì tốt hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em. Công tác truyền thông GDSK được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng sản xuất 10.000 tờ rơi, 1.000 áp phích…

Thời gian tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, an toàn tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng trẻ em. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, hạn chế tỷ lệ mắc, không để bệnh nhân tử vong do dịch bệnh.

Tác giả: DiệuThúy