Ngày 13/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2016 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Dự hội nghị có đồng chí Tống Quang Thìn - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Toàn Thắng – Tỉnh ủy viên – Phó Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Phú – Phó Trưởng Ban thi đua khen thưởng tỉnh, lãnh đạo UBND, phòng Y tế các huyện, thành phố. Về phía ngành y tế có đồng chí Vũ Mạnh Dương – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế, trưởng phó các phòng chức năng Sở Y tế, thủ trưởng các đơn vị trong toàn ngành

Năm 2016, Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh ta đã đạt được kêt quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như chủ động triển các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn; thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia hầu hết các chỉ tiêu y tế cơ bản đạt kế hoạch và có bước tiến bộ so với năm trước. Cụ thể tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 98%. Tổ chức thành công Chiến dịch tiêm sởi – rubella cho đối tượng 16-17 tuổi đạt 98,3%. 100% trẻ em 6-36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh được uống vitamin A. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được triển khai thường xuyên và có hiệu quả, trong năm đã thanh kiểm tra trên 8.800 lượt cơ sở, phát hiện 1.362 cơ sở vi phạm, phạt tiền 422 cơ sở, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Công tác dân số/KHHGĐ được đẩy mạnh, chuyển trọng tâm sang tập trung nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm so với năm 2015 là 16,4%. Ngành Y tế cũng quan tâm đến củng cố mạng lưới y tế cơ sở , trong năm có 29 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện công nhận đạt Tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020, nâng tổng số xã đạt Tiêu chí quốc gia về y của tỉnh lên 107/145 xã.

Trong công tác khám chữa bệnh và phục hồi chức năng, các bệnh viện đã tích cực triển khai áp dụng kỹ thuật mới vào khám, chẩn đoán và điều trị, tổng số kỹ thuật mới được triển khai 63 kỹ thuật trong đó bệnh viện tuyến tỉnh 27 kỹ thuật, bệnh viện tuyến huyện 36 kỹ thuật. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật mũi nhọn được triển khai tại các bệnh viện như đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn trong buồng tim, đo tải lượng vi rút viêm gan B,C, phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi đại tràng dạ dày trẻ em… Việc thực hiện kết nối liên thông giữ liệu trong khám chữa bệnh và thanh toàn Bảo hiểm Y tế tại 100% cơ sở thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Duy trì quy chế chuyên môn, nâng cao y đức, tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy định của Bộ Y tế về Quy tắc ứng xử và đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hưởng tới sự hài lòng của người bệnh. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về phát triển nền Đông Y Việt Nam, Hội đông Y Việt Nam trong tình hình mới. Tuyên truyền việc trồng và sử dụng thuốc nam tại cộng đồng.

Bên cạnh những hoạt động đó, công tác nghiên cứu khoa học cũng được ngành triển khai mạnh mẽ, trong năm toàn ngành có 399 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến. Công tác quản lý dược được tăng cường, trong năm đã tổ chức 208 lượt cơ sở kinh doanh, bảo quản, phân phối và sử dụng thuốc, phát hiện và xử lý 228 loại thuốc hết hạn sử dụng, 33/1.126 mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Công tác truyền thông giáo dục súc khỏe được quan tâm chi đạo, xác định là hoạt động quan trọng để nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và tự chăm sóc sức khỏe. Trung tâm TTGDSK đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí địa phương phản ánh  kịp thời gương người tốt việc tốt, các đơn vị điển hình tiên tiến, …

Tuy nhiên ngành Y tế vẫn còn những khó khăn tồn tại nhất định về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, công tác đấu thầu thuốc còn chậm chưa đảm bảo thời gian, tại một số cơ sở khám chữa bệnh còn có tình trạng làm dụng xét nghiệm, thuốc, sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT chưa hợp lý. Một số cơ sở hành nghề y, dược tư nhân chưa có giấy phép hoạt động và thực hiện quy chế chuyên môn chưa đầy đủ.

Phát biểu tại Hội nghị Đồng chí Tống Quang Thìn - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả Ngành Y tế đã đạt được trong năm qua đồng thời chỉ đạo ngành Y tế tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được khắc phục những tồn tại hạn chế. Thực hiện tốt công tác dự phòng, khám chữa bệnh, dân số/KHHGĐ. Tiếp tục rèn luyện nâng cao y đức, y nghiệp coi người bệnh là khác hàng để phục vụ. Tập trung đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, ứng dụng các kỹ thuật mới chuyên sâu vào khám chữa bệnh đảm bảo người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương.

Trong dịp này, Đồng chí Vũ Văn Cẩn – Phó Giám đốc Sở Y tế được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, 02 cá nhân được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc cho 04 tập thể, tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 10 tập thể, 05 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 9 tập thể và 25 cá nhân được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

Lê Lành

Tác giả: Lê Lành