Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng lấy – ghép mô, tạng từ người cho chết não. Ngày 03 - 04 tháng 01 năm 2024, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 02 ca lấy đa mô, tạng từ người cho chết não trong vòng 24 giờ, là điểm nhấn vô cùng ý nghĩa đầu năm 2024, đem đến hy vọng về cuộc sống mới cho hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng.

             Những ngày cuối năm 2023, Đơn vị Tư vấn và Điều phối (ĐVTVĐP) Ghép tạng tại Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có nhận được thông tin từ phòng khám Cấp cứu về 02 trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. ĐVTVĐP đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với gia đình của 02 bệnh nhân N.😭 (25 tuổi, Thái Nguyên) và P.V.G (32 tuổi, Phú Thọ). Hai bệnh nhân đều bị tai nạn giao thông xe máy và được Trung tâm y tế tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não rất nặng, hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm. Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, gia đình cả 02 bệnh nhân rất đau lòng, đặc biệt gia đình bệnh nhân P.V.G ban đầu đã xin đưa bệnh nhân về tư gia, sau đó khi được đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình 02 bệnh nhân thấu hiểu việc hiến tạng có thể cứu sống nhiều cuộc đời khác nên đã quyết định đồng ý hiến mô, tạng.

                  Sau khi điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho 02 bệnh nhân nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 03 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban Giám đốc Bệnh viện công bố 02 bệnh nhân đã chết não. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn như: Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, khoa Giải phẫu bệnh cùng các khoa – phòng – ban liên quan khác. Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ và trước khi tiến hành lấy mô, tạng; đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế có buổi lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác.

                 Hai cuộc đại phẫu được tiến hành liên tiếp trong vòng 24 giờ vào 20h40 ngày 03/01/2024 và 09h30 ngày 04/01/2024. Tạng và mô hiến của 02 bệnh nhân bao gồm: 02 tim, 02 gan, 04 thận, 02 tĩnh mạch chủ chậu, 02 khí quản, 04 giác mạc, 11 đoạn gân.

               Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận cũng đang được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Tất cả những diễn biễn trong khi phẫu thuật đều được thực hiện đúng theo quy trình.

               Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhanh chóng điều phối 02 giác mạc, 01 gan sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và 02 giác mạc sang Bệnh viện Mắt trung ương để kịp thời hồi sinh nhiều cuộc đời mới. Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép.

               Từ tạng hiến của bệnh nhân N.😭 (25 tuổi, Thái Nguyên) và P.V.G (32 tuổi, Phú Thọ) đã hồi sinh sự sống cho 08 người. Trong đó, có 02 bệnh nhận được ghép tim, 02 bệnh nhân được ghép gan và 04 bệnh nhân được ghép thận.

              Tính từ thời điểm năm 2010 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện được 59 ca ghép Tim, 88 ca ghép Gan, 185 ca ghép Thận và nhiều ca ghép mô khác. Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: suy thận mãn, gan, tim, tuỷ, hỏng giác mạc... Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành Y tế Việt Nam.

Nguyễn Minh ( TruyenthongyteVietNam)