Nhằm bổ sung một số kiến thức và kỹ năng về phòng chống Covid-19, ngày 11/10/2021, Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn phòng, chống Covid – 19 cho các nhóm tổ chức dựa vào cộng đồng(CBOs) và nhân viên tiếp cận cộng đồng của 8 huyện/thành phố.

Người nhiễm HIV và các nhóm yếu thế bị ảnh hưởng bởi HIV bao gồm người sử dụng ma túy, nam có quan hệ với nam, phụ nữ bán dâm, phụ nữ chuyển giới hay bạn tình của họ có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn những người khác. Khi bị nhiễm Covid-19, bản thân họ cũng có khả năng rất cao tiến triển thành các thể bệnh nặng và đe dọa tính mạng. Vì vậy việc phòng ngừa Covid-19 cho các nhóm đích nói trên là rất cần thiết.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật tổng quan về dịch bệnh Covid -19 trên thế giới, ở Việt Nam và tại tỉnh Ninh Bình hiện nay; các kiến thức cơ bản về dịch bệnh Covid -19, đường lây truyền, triệu chứng, nguyên tắc phòng bệnh và điều trị. Đồng thời, học viên được trang bị các phương pháp về phòng ngừa lây nhiễm và kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế; giám sát và phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; hướng dẫn khử khuẩn và sử dụng phương tiện phòng hộ; hỗ trợ bệnh nhân HIV, Methadone trong bối cảnh Covid – 19; tư vấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 cho người nhiễm HIV; hướng dẫn phòng chống dịch Covid – 19 trong chăm sóc điều trị Methadone.

Tính đến 6/10, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 215 ca mắc Covid -19, đã điều trị và xuất viện 145 trường hợp. Hiện đang điều trị 63 trường hợp, chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 06 trường hợp, tử vong 01 trường hợp.