Chiều ngày 13/10, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban Công tác Điều dưỡng và tập huấn Thông tư 31/2021/TT-BYT ngày 28/12/2021 Quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, Trưởng các Phòng chức năng Sở Y tế; đại diện lãnh đạo, trưởng phòng, cán bộ phụ trách công tác điều dưỡng, điều dưỡng trưởng các bệnh viện và trung tâm y tế đa chức năng, Bệnh viện Quân Y 5.

Hội nghị đã nghe báo cáo Công tác điều dưỡng 9 tháng năm 2022 và trình bày Thông tư số 31/2021/TT-BYT ngày 28/12/2021. Cụ thể: Hệ thống Điều dưỡng tại 07 bệnh viện tuyến tỉnh và 07 trung tâm y tế đa chức năng cơ bản đã được thành lập theo quy định: Hội đồng Điều dưỡng, Phòng điều dưỡng (Trưởng phòng/Phó trưởng phòng phụ trách, nhân viên), điều dưỡng khoa (ĐD trưởng khoa, ĐD hành chính, ĐD chăm sóc) . Đến thời điểm này, ngành y tế có 02 bệnh viện (Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan) có phòng Điều dưỡng riêng; 12 bệnh viện/trung tâm y tế tuyến huyện đều đã ghép phòng Điều dưỡng với các phòng chức năng khác; riêng Trung tâm Y tế thành phố chỉ có Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh.  Hiện toàn ngành có 1.400 điều dưỡng, hộ sinh 14 đơn vị: 1400 người. Trình độ cán bộ điều dưỡng ngày một nâng cao. Hệ thống điều dưỡng trưởng được thiết lập và hoạt động hiệu quả, Người bệnh được điều dưỡng hướng dẫn, tư vấn điều trị và chăm sóc, giáo dục sức khỏe phù hợp với bệnh đang được điều trị

Đối với thực hiện Thông tư số 31/2021/TT-BYT ngày 28/12/2021 trong đó tập trung vào quy trình điều dưỡng và mô hình chăm sóc theo đội. Quy định nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc điều dưỡng, công tác tiếp nhận và nhận định người bệnh; việc xác định và thực hiện các can thiệp chăm sóc điều dưỡng; công tác đánh giá kết quả thực hiện các can thiệp, chăm sóc điều dưỡng; tổ chức hoạt động điều dưỡng và nhiệm vụ của các chức danh chuyên môn trong chăm sóc người bệnh...

Cũng tại buổi tập huấn, các học viên đã có những câu hỏi thắc mắc về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp triển khai phù hợp với tình hình thực tế tại tỉnh Ninh Bình,  các vấn đề chăm sóc điều dưỡng, can thiệp chăm sóc điều dưỡng và được giảng viên trao đổi, giải đáp cụ thể. Qua đó không chỉ giúp mỗi học viên cập nhật, nắm chắc các nội dung chính quy định tại Thông tư số 31/2021/TT-BYT mà còn nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi điều dưỡng, mỗi đơn vị về vai trò, nhiệm vụ của điều dưỡng trong công tác chăm sóc người bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã đánh giá cao công tác Điều dưỡng tại các đơn vị, đồng thời cũng nhấn mạnh các đơn vị cần: Tiếp tục nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo đúng quy định tại Thông tư số 31/2021/TT-BYT để triển khai các hoạt động điều dưỡng phù hợp với thực tế của cơ sở, lập kế hoạch chăm sóc hiệu quả nhất cho người bệnh góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh./.

Lê Lành