Trong tháng 8, toàn tỉnh  không  phát hiện trường hợp  mắc mới và  không có trường hợp  tử  vong  do  nhiễm HIV/AIDS;  lũy  tích số  người nhiễm HIV tính đến nay  là  2.842  người. Trong đó:  còn  sống  1.465  người  (số  người  nhiễm  HIV  đang được điều trị  là  1.444, số  người nhiễm HIV ngoài cộng đồng là 21  người  lũy tích  số  trường hợp tử  vong do  HIV  là 1.377  người. Điều trị miễn phí thuốc ARV cho 1.501 người (bao gồm cả 179 người nhiễm HIV tỉnh khác điều  trị  tại Ninh Bình), điều trị nghiện các chất dạng thuốc  phiện  bằng  thuốc Methadone cho 840 người nghiện ma túy. Bệnh nhân được tư vấn phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS: 1.495  lượt;  số  bệnh nhân có thẻ  BHYT: 1.317/1.324  đạt  99,5%, số bệnh nhân được phê  duyệt  cấp  thẻ  BHYT:  05  trường  hợp.

Tổ  chức 04  lớp tập huấn cho đội ngũ y tế  thôn bản  tại các huyện Gia Viễn, Nho Quan, Kim Sơn, Hoa Lư; 01 lớp tập huấn cho nhân viên tiếp cận cộng đồng và các nhóm đồng đẳng viên nhóm tổ chức dự vào cộng đồng (CBOs) về cập nhật kiến thức chương trình HIV/AIDS và chăm sóc người nhiễm HIV tại cộng đồng, nâng cao kỹ  năng tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV cho người có hành vi nguy cơ cao...; thực hiện 40 buổi nói chuyện chuyên đề  cho các tầng lớp nhân dân nội dung kiến thức chương trình dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Diệu Thúy