Với mong muốn giúp cộng đồng nhận thức được tầm quan trọng của việc tầm soát sớm, tuân thủ điều trị bệnh tăng huyết áp - đái tháo đường - đau thắt ngực, Trung tâm Kiểm sát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số và Công ty Servier Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tại cộng đồng. Chương trình đã và đang có ý nghĩa thiết  thực đối với người dân tại một số địa phương trong tỉnh. Chương trình mang tên “Ngày đầu tiên”.

Ông Nguyễn Mạnh Năm ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tuổi đã cao, ông không chỉ quan tâm đến sức khỏe của mình mà cả những người thân trong gia đình, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp. Ông cho biết: “Để duy trì ổn định huyết áp của mình, định kỳ ông đến trung tâm y tế huyện để được các bác sỹ tư vấn, thăm khám. Trong đợt tái khám lần này đúng dịp trung tâm y tế huyện triển khai chương trình “Ngày đầu tiên”,  ông có điều kiện để hiểu sâu về tình trạng bệnh của mình”.

Theo thông tin của các chuyên gia y tế, bệnh tăng huyết áp chiếm tỷ lệ gần15% trong cộng đồng. Người cao tuổi đang phải đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, bị nhiều bệnh một lúc đặc biệt là bệnh mạn tính. Tăng huyết áp - đái tháo đường là hai căn bệnh thường gặp và hoàn toàn có thể kiểm soát tốt nếu chúng ta hiểu đúng. Tại Ninh Bình, chương trình “Ngày đầu tiên” được triển khai tại 05 đơn vị gồm:Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, Yên Khánh, Yên Mô, Gia Viễn và  bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn. Các Góc Ngày đầu tiên này được hỗ trợ máy tính, bàn và tủ, kệ tài liệu và bộ nhận diện chương trình do Công ty Servier Việt Nam tài trợ. Mô hình này, bệnh nhân được tư vấn cụ thể hơn về bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, Từ đó nâng cao chất lượng điều trị và hiệu quả trong quản lý bệnh mạn tính. Bên cạnh đó, tại 10 trạm y tế xã/phường/thị trấn đã tổ chức 50 cuộc truyền thông - giáo dục sức khỏe cho 2.500 người tham dự về bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, người bệnh khi tham dự chương trình ngoài được truyền thông giáo dục sức khỏe còn được cập nhật tình trạng bệnh lý trên phần mềm của chương trình, giúp cho việc khám, chẩn đoán cũng như quản lý bệnh được tốt hơn.

Bà Trương Thị Điệp ở xã Tân Thành, huyện Kim Sơn chia sẻ:“khi đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Kim Sơn, tôi được các y bác sỹ đón tiếp tại một phòng dành riêng cho người tăng huyết áp, đái tháo đường.  Ngoài ra, được tư vấn, khám sàng lọc bệnh, nhập thông tin vào máy tính để các y bác sỹ quản lý trực tiếp cho tôi. Tôi cảm thấy chương trình có ý nghĩa với người dân chúng tôi“.  

Cùng với hỗ trợ người bệnh trong việc kiểm soát và điều trị bệnh, chương trình còn tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn, hỗ trợ người bệnh và hướng dẫn cài đặt phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm Elfie cho người bệnh tại các góc “Ngày đầu tiên“. Cập nhật và quản lý số liệu toàn bộ đối tượng tiếp cận với hoạt động tư vấn tại góc Ngày đầu tiên, sàng lọc sức khỏe tại cộng đồng, truyền thông giáo dục sức khỏe phòng bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường từ đó có các giải pháp quản lí và điều trị các bệnh không lây nhiễm trên địa bàn ngày một tốt hơn. Theo Bác sỹ  Đặng Công Trứ - Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:“Để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp không khó chỉ cần người dân và cán bộ y tế thường xuyên đo huyết áp, và đo đúng quy định là chẩn đoán được bệnh tăng huyết áp. Chương trình đã hướng dẫn cho đội ngũ y tế thôn  và cả người dân biết các đo huyết áp để phòng, chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường“

           Chương trình “Ngày đầu tiên” đã và đang mang đến niền vui cho người bệnh. Sự quan tâm, đóng góp của công ty Servier Việt Nam và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số là việc làm rất có ý nghĩa và thiết thực, cùng chung tay với Ngành Y tế Ninh Bình trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng với yêu cầu xã hội hóa các hoạt động và dịch vụ y tế hiện nay.

  Bác sỹ Phạm Vũ Thiên, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số cho biết: “Ninh Bình là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cao.  Các góc tư vấn Ngày đầu tiên đã được thiết lập và khởi động tại cơ sở y tế và sử dụng tốt phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm, đến nay đã có được kết quả khả quan, hoạt động tư vấn được vận hành tốt, duy trì hàng ngày tại các cơ sở y tế. Việc triển khai Chương trình Ngày đầu tiên giúp nâng cao nhận thức của người dân từ đó phối hợp tốt với cán bộ y tế để quản lý, kiểm soát bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường được tốt hơn, từ đó nâng cao sức khỏe.

Có thể nói “Ngày đầu tiên” đang được triển khai tại Ninh Bình vì mục tiêu giúp người bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường và Đau thắt ngực tuân thủ điều trị dễ dàng hơn; sống khỏe hơn. Giúp cộng đồng có nhận thức đúng đắn về bệnh, tầm soát và kiểm soát nguy cơ tốt hơn. Người bệnh hoặc nghi ngờ bệnh có thể đến Phòng tư vấn tại các trung tâm y tế hoặc trạm y tế xã/phường/thị trấn để được tư vấn và tầm soát. Với mục tiêu đó, Ngày đầu tiên” sẽ sớm hiện thực hóa mục tiêu 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm trước năm 2025 theo Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ra./.

 

Lê Lành