Nhằm đảm bảo người nhiễm HIV được duy trì điều trị thuốc ARV liên tục trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngày 31/7/2020, Cục phòng, chống HIV /AIDS có Công văn số 494/AIDS-ĐT về việc điều trị người nhiễm HIV trong tình hình dịch Covid-19 yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/ thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

1. Điều trị, cấp phát thuốc ARV và chuyển tuyến cho người bệnh HIV/AIDS: Thực hiện theo hướng dẫn về việc điều trị ARV cho người nhiễm  HIV trong tình hình dịch Covid-19 tại công văn số: 1563/BYT-AIDS ngày 25/3/2020, 178/AIDS-ĐT ngày 27/3/2020, 213/AIDS-ĐT ngày 15/4/2020 của Cục phòng, chống HIV /AIDS về điều trị ARV trong tình hình dịch Covid-19.

Rà soát số người bệnh đang điều trị thuốc ARV trên địa bàn toàn tỉnh, thành phố để có phương án điều trị phù hợp, trong trường hợp người đang bị điều trị bị cách ly hoặc cơ sở điều trị bị cách ly, thực hiện theo công văn số 190/AIDS-ĐT ngày 31/3/2020 về việc khám và cấp phát thuốc ARV điều trị người bệnh HIV/AIDS trong tình hình dịch covid-19

Trong trường hợp tỉnh/thành phố không bị cách ly hoặc giãn cách xã hội, hoặc được dỡ bỏ, mọi hoạt động điều trị cho người bệnh HIV/AIDS thực hiện theo công văn số 2716/BYT-AIDS ngày 18/5/2020 của Bộ Y tế về việc tiếp tục điều trị HIV/AIDS  và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trong tình hình dịch covid-19.

2.  Điều tiết thuốc ARV: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố có trách nhiệm điều tiết thuốc ARV giữa các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh/thành phố.

Tác giả: Diệu Thúy