Thực hiện Công văn số 1419/BYT.QLCL.CĐT ngày 28/8/2024 của Bộ Y tế về việc đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9 năm 2024 và Công văn số 5901/BYT- VP1 ngày 28/8/2024 của Bộ Y tế về việc đảm bảo công tác y tế trong dịp Nghỉ lễ Quốc khánh 02/9. Để đảm bảo công tác y tế trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9 năm 2024 trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2024; Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo tăng cường áp dụng và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, nêu cao ý thức và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao. Phối hợp với Công an và các lực lượng liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ và các vấn đề đáng chú ý khác; tăng cường lực lượng, phương tiện, vật tư y tế để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện/thành phố:  Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, các ổ dịch trong cộng đồng và trong các cơ sở y tế, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Phân công cán bộ thường trực chống dịch, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định. Tăng cường tuyên truyền phòng tránh đuối nước, cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch trên địa bàn tỉnh.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở phục vụ kinh doanh ăn uống đảm bảo chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị điều trị: Đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ; thường trực cấp cứu 24/24h, bố trí đủ nhân lực làm việc trong thời gian nghỉ Lễ để giải quyết công việc an toàn, hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Chuẩn bị đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế... phục vụ cho công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong thời gian nghỉ Lễ; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa tập trung đông người… nếu có tại địa phương.

Công tác thường trực, báo cáo: Thường trực Đường dây nóng 24/24: Đảm bảo thường trực Đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết. Báo cáo trực tuyến hàng ngày trên trang cdc.kcb.vn (thực hiện từ ngày 31/8/2024 đến ngày 04/9/2024): báo cáo tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông và danh sách ca tử vong (Email hỗ trợ cdc.kcb@gmail.com). Thời gian báo cáo: chốt số liệu theo ca trực, từ 7 giờ sáng hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau và báo cáo trực tuyến về Sở Y tế trước 7h30 sáng hàng ngày. Trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch bệnh nguy hiểm khác, cấp cứu thảm hoạ, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác, đề nghị đơn vị có báo cáo khẩn về Sở Y tế qua đường dây nóng, đồng thời báo cáo nhanh bằng văn bản về tình hình diễn biến đặc biệt để kịp thời giải quyết.

Diệu Thúy