Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024) và 78 năm ngày thành lập Công đoàn Ninh Bình (7/1946-7/2024), chiều 24/7/2024, tại Hội trường tầng 3 Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị gặp mặt các thế hệ cán bộ công đoàn qua các thời kỳ. Đồng chí Ngô Ngọc Quang - Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Công đoàn ngành, đồng chí Phạm Thị Thuý Hà - Uỷ viên BCH Liên đoàn Lao động tỉnh, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, các đồng chí nguyên lãnh đạo Công đoàn ngành qua các thời kỳ, các đồng chí Uỷ viên BCH Công đoàn ngành, Chủ tịch/Phó Chủ tịch CĐCS cùng các đồng chí chuyên viên Công đoàn ngành.

Trước khi hội nghị làm việc, các quý vị đại biểu đã dành 01 phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, trí tuệ; nhà lý luận xuất sắc của Đảng, nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước vì dân.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thuý Hà - Uỷ viên BCH Liên đoàn Lao động tỉnh, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành  đã ôn lại chặng đường phát triển, truyền thống 95 năm trưởng thành của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Sự ra đời của CĐVN gắn với tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ Hồ Chí Minh, chính người đã đặt cơ sở lý luận và nền tảng tư tưởng cho việc thành lập CĐVN. Năm 1927, trong tác phẩm "Đường cách mệnh" người đã chỉ rõ tính chất, nhiệm vụ của Công Hội là: "Tổ chức Công hội trước là để công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình, hai là để nghiên cứu với nhau, ba là để sửa sang cách sinh hoạt cho công nhân khá hơn bây giờ, bốn là để giữ gìn quyền lợi cho công nhân, năm là để giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới". Tư tưởng đó của người đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh góp phần quan trọng vào việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vị thế của tổ chức công đoàn trong xã hội từng bước được nâng lên. Quan hệ quốc tế của Công đoàn Việt Nam từng bước được mở rộng. Đội ngũ công nhân, viên chức, lao động bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng và quyết tâm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo, nỗ lực vươn lên trong lao động và công tác... giữ vai trò quyết định thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, xứng đáng là giai cấp lãnh đạo cách mạng, lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất.

Hoà chung nhịp đập của Công đoàn Việt Nam, Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh, sự chỉ đạo hoạt động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Công đoàn Ninh Bình trong 78 năm qua cũng luôn đạt được những thành tựu vang dội tổ chức công đoàn Ninh Bình đã không ngừng lớn mạnh. Với 16 kỳ Đại hội, mỗi nhiệm kỳ đều để lại một dấu ấn và sắc nét riêng có tính nền tảng rất cao từ đó đội ngũ cán bộ CNVCLĐ tiếp tục được tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đoàn viên công đoàn luôn tin tưởng vào đường lối cách mạng của đảng, tin tưởng vào các hoạt động công đoàn trong tỉnh tổ chức, thi đua lao động sản xuất vượt qua mọi khó khăn thách thức phát huy phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam góp phần quan trọng trong sự phát triển KTXH của tỉnh NB.

Công đoàn ngành Y tế Ninh Bình trải qua 7 kỳ Đại hội;  BCH các nhiệm kỳ đều luôn bám sát chỉ đạo của công đoàn cấp trên, của Đảng uỷ Sở Y tế. Phối hợp với Lãnh đạo Sở tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng của tổ chức công đoàn. Hiện tại CĐNYT đang trực tiếp quản lý 34 CĐCS với 4586 đoàn viên, trong đó có 27 CĐCS khối hành chính sự nghiệp, 07 CĐCS khối doành nghiệp. Những năm qua hoạt động các cấp công đoàn trong ngành đã và đang có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức nhằm phù hợp với tình hình chung của ngành. Những cách làm hay, sáng tạo thu hút được người lao động tham gia vào hoạt động công đoàn. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp yên tâm tin tưởng khi có tổ chức công đoàn cùng kề vai sát cánh đồng hành nhằm tạo việc làm, thu nhập, đời sống ổn định cho người lao động. Công đoàn các cấp thực sự là cánh tay nối dài của cấp uỷ, nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ xây dựng mối quan hệ hài hoà ổn định và phát triển tiến bộ trong đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng chí Ngô Ngọc Quang - Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế phát biểu tại hội nghị

Đại diện thế hệ cán bộ công đoàn đi trước, đồng chí Vũ Văn Cẩn - nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành nhiệm kỳ (2013-2018) đã phát biểu bày tỏ cảm xúc trong ngày kỷ niệm. Ghi nhận những thành tích, những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực của Công đoàn ngành Y tế đặc biệt là tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào Lao động giỏi - Lao động sáng tạo phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong hoạt động chuyên môn phối hợp với chính quyền làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân.

Tập thể BCH Công đoàn ngành Y tế và các chủ tịch CĐCS chụp ảnh với các Lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế qua các thời kỳ

Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn ngành, đồng chí Ngô Ngọc Quang – Chủ tịch Công đoàn ngành phát biểu cám ơn các quý vị đại biểu đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ đã về dự gặp mặt và ghi nhận những bước phát triển của Công đoàn ngành. Đồng chí hứa sẽ cùng tập thể Ban chấp hành lãnh đạo chỉ đạo các hoạt động của Công đoàn ngành phát huy truyền thống của thế hệ trước, tiếp tục có những đột phá làm tốt chức năng của tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên - người lao động, xứng đáng với sự mong đợi của cấp uỷ Đảng và các bậc tiền bối./.

CÔNG ĐOÀN NGÀNH Y TẾ TỈNH NINH BÌNH