Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ để đổi mới, phát triển, thời gian qua, Bệnh viện mắt tỉnh đã chú trọng triển khai kỹ thuật mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh, nhất là đối với bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Khang ở Phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp vừa điều trị bệnh về mắt bằng kỹ thuật mới tiêm nội nhãn tại Bệnh viện Mắt tỉnh. Sau khi được thực hiện kỹ thuật trên, mắt bà đã dẫn hồi phục.Bà Khang phấn khởi nói: “Trước đây, tôi bị bệnh tiểu đường 10 năm nay nên ảnh hưởng tới mắt. Khi đi khám tại Bệnh viện Mắt tỉnh và được các bác sĩ chỉ định tiêm nội nhãn giúp mắt nhìn sáng hơn. Nếu như trước đây phải ra Hà Nội để tiếp tục theo dõi và điều trị thì bây giờ tại Bệnh viện Mắt tỉnh đã đầu tư, ứng dụng hệ thống máy móc hiện đại vào phục vụ người bệnh, nên tôi cũng như những người không may mắc các bệnh lý về mắt sẽ được khám, theo dõi, điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải đi xa, tốn kém thời gian và kinh phí đi lại, ăn ở…”.

Điều đáng nói là trước đây, khi chưa triển khai kỹ thuật tiêm nội nhãn thì những trường hợp mắc các bệnh trên phải chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương để hội chẩn, điều trị và thực tế không ít người đã phải bỏ điều trị giữa chừng do khó khăn về kinh tế, chi phí để đi lại, ăn ở tốn kém. Chính vì vậy, việc Bệnh viện Mắt tỉnh ứng dụng thành công và có hiệu quả các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào điều trị thời gian qua được đánh giá là bước đột phá vượt bậc trong công tác bảo vệ, chăm sóc các bệnh lý về mắt cho người dân trên địa bàn tỉnh nhà. Qua đó giúp cho người bệnh giảm chi phí điều trị, đồng thời được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, nhất là đối với bệnh nhân nghèo ít có cơ hội được tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế cao. Tính riêng năm 2020, Bệnh viện đã triển khai thực hiện 2 kỹ thuật mới là chụp cắt lớp võng mạc bằng OCT và tiêm nội nhãn, góp phần nâng cao chất lượng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đáy mắt.

Xác định con người luôn là yếu tố then chốt trong thực hiện các kỹ thuật mới, lãnh đạo bệnh viện đã đưa công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bệnh viện. Bên cạnh đó, để người bệnh được thụ hưởng những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất, bệnh viện đã đầu tư, cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường bệnh viện, đầu tư mua sắm thêm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Bên cạnh đó, bệnh viện còn đặc biệt quan tâm bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức cho đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên phục vụ thông qua các buổi tập huấn về cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh; đồng thời không ngừng cải cách, đổi mới khâu tiếp đón, tạo cho người bệnh tâm lý thoải mái khi đến với bệnh viện. Bác sỹ Đào Sơn Hùng chia sẻ: “để góp phần hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bản thân tôi cũng như các y bác sỹ ở đơn vị luôn học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn dưới nhiều hình thức, nhất là nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh”.

Ông Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi luôn chú trọng ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt, nhờ vậy đã đáp ứng được phần nào nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, cũng như giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đặc biệt trong quá trình triển khai các kỹ thuật mới, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Bệnh viện Mắt Trung ương. Những trường hợp bệnh lý khó, phức tạp chúng tôi chuyển hình ảnh để các chuyên gia của Bệnh viện Mắt Trung ương đọc và hỗ trợ, nhờ vậy chất lượng kỹ thuật dịch vụ được đảm bảo”.

Có thể nói, thực hiện tốt các kỹ thuật mới tại Bệnh viện Mắt tỉnh góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh về mắt, đưa Bệnh viện trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe về mắt tin cậy của người dân./.

Tác giả: Nguyễn Minh