Chiều ngày 5/12/2023, Bệnh viện Tâm thần tỉnh tổ chức tổng kết dự án: Tăng cường năng lực hệ thống y tế về chăm sóc dựa vào cộng đồng để quản lý trầm cảm tại thành phố Ninh Bình.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế, đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo UBND thành phố Ninh Bình, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, 10 xã/phường của thành phố Ninh Bình khởi động dự án và các xã/thị trấn đã hoàn thành dự án của huyện Hoa Lư.

          

          Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo hiệu quả của dự án khi triển khai tại huyện Hoa Lư trong năm 2020 - 2023. Theo đó, trong thời gian từ 5/2022 đến tháng 10/2023, dự án đã triển khai tại 11 xã/thị trấn của huyện Hoa Lư. Kết quả: đã có 10 cán bộ của Bệnh viện Tâm thần tỉnh, 22 cán bộ của 11 trạm y tế huyện Hoa Lư, 111 cộng tác viên y tế tại 11 xã đã được đào tạo các kiến thức cơ bản về trầm cảm và kỹ năng sàng lọc trầm cảm tại cộng đồng; có 4.425 người dân được tiếp cận cung cấp kiến thức về trầm cảm và các hỗ trợ điều trị trầm cảm tại cộng đồng; 2003 người có nguy cơ cao đã được giới thiệu lên trạm y tế để sàng lọc, phát hiện 858 người có dấu hiệu trầm cảm nặng, vừa và nhẹ. Chuyển 80 trường hợp có dấu hiệu trầm cảm nặng điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh; Có 440 người dân có biểu hiện trầm cảm vừa và nhẹ được lập thành 22 nhóm ở 11 xã để điều trị tại cộng đồng bằng liệu pháp tâm lý nhóm và kích hoạt hành vi không dùng thuốc, chuyển viện 63 trường hợp. Qua thời gian điều trị, người bệnh đã sớm ổn định, hòa nhập cộng đồng tốt.

 

Với những kết quả trên, năm 2024, Tổ chức phi chính phủ BasicNeeds Việt Nam tiếp tục tài trợ để dự án được triển khai ở 10 xã/phường của thành phố Ninh Bình. Qua đó sẽ góp phần nâng cao hiểu biết thêm cho cán bộ y tế và nhiều người bệnh trầm cảm vượt qua bệnh tật, hòa nhập cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ, tài trợ của Tổ chức phi chính phủ BasicNeeds Việt Nam. Đồng chí cho biết, ngành y tế sẽ chỉ đạo sát sao và luôn đồng hành cùng các hoạt động của dự án tại tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới và mong muốn hoạt động sẽ được mở rộng hơn nữa để đóng góp được nhiều lợi ích cho xã hội.

Tại hội nghị lãnh đạo Sở Y tế đã trao tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tại cộng đồng.

Thu Trang