Ngày 16/3, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và tiêm chủng (GAVI) đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình và Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh. Về làm việc với Ninh Bình có Bà Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các chuyên gia cao cấp đại diện cho Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và tiêm chủng GAVI .

Buổi làm việc nhằm mục đích kiểm tra công tác triển khai các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin COVID -19 được GaVi tài trợ. Công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và quản lý dữ liệu các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin COVID-19. Đối với Ninh Bình nhiều năm qua công tác tiêm chủng luôn được Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh quan tâm thực hiện có hiệu quả. Vắc xin được bảo quản tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật  và được cấp cho trung tâm y tế huyện/thành phố hàng tháng trước ngày tiêm chủng. Các trạm y tế đến trung tâm y tế huyện lấy vắc xin vào buổi tiêm chủng và trả lại vắc xin chưa sử dụng vào cuối ngày tiêm chủng. Kết quả tiêm chủng tháng, năm được tổng hợp theo biểu mẫu của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Năm 2022, Ninh Bình đã triển khai tiêm chủng 234.046 mũi tiêm các loại vắc xin trong Chương trình TCMR, trong đó: tại trạm y tế: 180.612 mũi tiêm, tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ: 53.434 mũi tiêm. 145.269 mũi tiêm cho trẻ <1 tuổi, 70.662 mũi tiêm cho trẻ 1-5 tuổi, 18.115 mũi tiêm cho phụ nữ có thai

Đối với tiêm phòng vắc xin COVID -19. Giai đoạn đầu (tháng 4/2021 - tháng 9/2021): số lượng vắc xin nhận về còn hạn chế, vắc xin được tiêm cho đối tượng ưu tiên: Cán bộ y tế, Cán bộ tham gia phòng chống dịch, người có bệnh lý nền, người cung ứng dịch vụ. Giai đoạn sau (tháng 10/2021 đến nay): Vắc xin được sử dụng để tiêm toàn dân.

Thực hiện trước khi triển khai để đảm bảo các bảo đối tượng tiêm chủng biết cụ thể về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin COVID-19,  tính an toàn của vắc xin, các phản ứng sau tiêm có thể gặp và cách xử trí, địa điểm và ngày giờ được tổ chức ở địa phương. Đối với tiêm chủng cho trẻ em thông báo cho các thầy cô giáo về công tác tổ chức triển khai, theo dõi phản ứng sau tiêm và liên hệ với nhân viên y tế khi cần thiết, phối hợp với nhà trường trong truyền thông cho các bậc phụ huynh

Tính đến hết năm 2022 tổng số mũi tiêm đã thực hiện cho người từ 5 tuổi trở lên: 2.871.887, trong đó:Từ 18 tuổi trở lên:  2.396.973 mũi tiêm. Từ 12-17 tuổi: 238.010 mũi tiêm. Từ 5-11 tuổi: 236.904 mũi tiêm

Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng tại Ninh Bình cũng gặp những khó khăn nhất định như thiếu vắc xin trong Chương trình TCMR từ Trung ương khiến cho tỷ lệ tiêm chủng một số loại vắc xin không đạt tiến độ, mục tiêu. Trang thiết bị dây truyền lạnh tại một số đơn vị hỏng, sắp hết hạn. Hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia chưa hoàn thiện, khó khăn cho quản lý số liệu báo cáo. Nhân lực hoạt động trong công tác TCMR thường xuyên luân chuyển, bị ảnh hưởng do tập trung đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19. Nguồn kinh phí địa phương còn hạn hẹp, không có kinh phí chi trả công tiêm cho cán bộ y tế, không đáp ứng đủ kinh phí cho hoạt động giám sát TCMR. Trong cộng đồng vẫn có những người chưa hiểu rõ hết về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19, không đồng ý tiêm chủng. Tỷ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 chưa đạt được như mong đợi. Việc quản lý dữ liệu trên phần mềm tiêm chủng COVID - 19 còn nhiều hạn chế, nhiều đối tượng đã tiêm nhưng thông tin chưa được cập nhật lên hệ thống quản lý tiêm chủng COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đề xuất đảm bảo nguồn cung ứng vắc xin trong Chương trình TCMR. Cấp bổ sung trang thiết bị dây truyền lạnh để thay thế cho một số thiết bị hỏng, sắp hết hạn. Nâng cấp hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia. Tăng cường kinh phí cho các hoạt động tập huấn, giám sát TCMR

Tăng cường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động truyền thông về tiêm chủng vắc xin COVID-19. Có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ tình trạng khó khăn về việc nhập thiếu mũi tiêm trên hệ thống quản lý tiêm chủng COVID-19. Tiếp tục hỗ trợ các nguồn lực cần thiết để địa phương triển khai hiệu quả hoạt động tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong giai đoạn tới

Trong một ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc. Đoàn công tác đã đánh giá cao công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và quản lý dữ liệu các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin COVID-19 của ngành Y tế Ninh Bình, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất để có hướng giải quyết trong thời gian tới giúp người dân Ninh Bình được đảm bảo đẩy đủ nguồn vắc xin phòng bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân./.

Lê Lành