Chiều 8/3, Sở Y tế Ninh Bình tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Dự họp báo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo trong ngành Y tế và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tỉnh Ninh Bình.

Tính đến chiều ngày 8/3, toàn tỉnh đang cách ly 13 trường hợp tại các cơ sở y tế, trong đó có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 và 1 trường hợp nghi nhiễm bệnh đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; 11 trường hợp nghi nhiễm đã được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tại Trung tâm y tế thành phố Tam Điệp (8 trường hợp) và Trung tâm y tế huyện Hoa Lư (3 trường hợp).

Về tình hình sức khỏe bệnh nhân mắc Covid-19 hiện đang được điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đây là một nam du học sinh, quê ở xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, được cách ly tập trung tại Ninh Bình từ ngày 4/3.

 

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, bệnh nhân này được chuyển ra Bệnh viện đa khoa tỉnh, được cách ly đặc biệt và điều trị tích cực tại phòng áp lực âm, khoa Truyền nhiễm. Hiện bệnh nhân có thể trạng bình thường, không sốt, kết quả chụp X-Quang không có biểu hiện của tổn thương

 

Tại buổi họp báo, các phóng viên Báo, Đài thường trú Trung ương và địa phương đã nêu những câu hỏi và được lãnh đạo ngành Y tế giải đáp, tập trung vào các nội dung như: Các biện pháp cách ly đối với trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh; việc khoanh vùng, xử lý cách ly đối với người dân tại các khu vực có trường hợp nghi nhiễm; việc xác minh, theo dõi 12 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 tại Hà Nội từng ở các khách sạn tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, trong đó 8 trường hợp đã đến Hải Phòng; thực hiện khử trùng, cách ly tại các khách sạn có người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 đã ở; việc cách ly các trường hợp tiếp xúc với người bệnh, nghi nhiễm bệnh được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định...

 

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được triển khai nghiêm túc, hiệu quả, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

 

Thời gian tới, công tác tuyên truyền cần tập trung tuyên truyền về các văn bản, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành về phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền không để người dân lo lắng, hoang mang cũng không chủ quan, lơ là với dịch bệnh; tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị và nhân dân thực hiện và kiểm soát tốt, không để tình trạng đầu cơ, tăng giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống, phục vụ công tác phòng chống dịch...

 

Đặc biệt, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu đúng về dịch bệnh, nguồn lây lan, số ca bệnh, các biện pháp cách ly tại khu tập trung, tại cộng đồng... để người dân yên tâm, chủ động thực hiện đúng theo các hướng dẫn của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

( Báo Ninh Bình)