Vừa qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức giám sát chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella tại huyện Yên Khánh. Qua kiểm tra cho thấy các trạm đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền trước chiến dịch, thực hiện việc điều tra, lập danh sách đối tượng, phát giấy mời, chuẩn bị tốt cơ sở, trang thiết bị, vắc xin và bố trí nhân lực đầy đủ để thực hiện chiến dịch.

Đối tượng của Chiến dịch đợt này là trẻ em từ 1 – 5 tuổi vùng nguy cơ cao, không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trước đó. Trừ trẻ đã tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trong thời gian dưới 1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung.

Việc tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella sẽ là cơ hội để tạo miễn dịch cho những trường hợp chưa có đáp ứng miễn dịch sau tiêm mũi 1 hoặc trẻ bị bỏ sót chưa được tiêm chủng, từ đó giúp tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch với bệnh sởi rubella trong cộng đồng.

Tác giả: Văn Nghĩa