Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Ninh Bình đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT được khám, chữa bệnh (KCB) thuận tiện, công bằng.

Gia đình bà Lê Thị Mơ, xóm Luận, xã Khánh Thịnh (huyện Yên Mô) có 2 con gái đều mắc bệnh thận, phải chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Viện Quân y 5. Cô con gái đầu hiện duy trì chạy thận được hơn 12 năm, còn cô thứ 2 đã chạy thận được hơn 3 năm. Nhà có 2 con bệnh tật, không làm được việc gì nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Mỗi tuần 3 lần, các con bà thay nhau bắt xe búyt lên các bệnh viện lọc máu, nghỉ ngơi vài tiếng sau đó lại tự bắt xe về. "Nhờ được Nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT theo diện hộ nghèo, các con tôi mới có điều kiện chữa bệnh, được điều trị lâu dài để có thể duy trì cuộc sống đến hôm nay.

Thực sự, nếu không có thẻ BHYT hỗ trợ, mỗi tháng tôi phải chi trả cả chục triệu đồng thì không thể có điều kiện chữa bệnh lâu dài như vậy được. Bởi vợ chồng tôi còn phải nuôi thêm 2 con nữa, trong khi công việc bán hàng ăn tại nhà không ổn định, thu nhập không bền vững. Không chỉ được điều trị bệnh kịp thời, các con tôi còn được các y, bác sĩ quan tâm động viên tinh thần, chia sẻ nên chúng như được tiếp thêm sức mạnh để cố gắng điều trị bệnh và sống vui, sống khỏe…" - bà Mơ chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình: Tại Bệnh viện luôn có gần 20 nghìn người đăng ký KCB BHYT ban đầu, trong đó chủ yếu là đối tượng hưu trí, đối tượng gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi, mắc các bệnh mãn tính, bệnh nặng, chi phí điều trị lớn…

Trong đó, số lượng bệnh nhân điều trị các bệnh mãn tính có trên 10 nghìn người, chiếm một phần trong tổng số bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện. Đơn cử như bệnh mãn tính về thận, nếu không có thẻ BHYT, mỗi bệnh nhân điều trị chạy lọc máu thận nhân tạo một đợt điều trị có thể lên tới trên 30 triệu đồng; bệnh nhân viêm gan virus, mỗi đợt điều trị chi phí trên 10 triệu đồng; bệnh nhân tăng huyết áp và nội tiết, mỗi tháng khám và lấy thuốc định kỳ cũng tiêu tốn trên 1 triệu đồng…

Đặc biệt, với bệnh nhân phải can thiệp mạch, phẫu thuật tim, xạ trị ung thư…, chi phí một đợt điều trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, nếu tham gia BHYT, người dân có thêm nhiều quyền lợi khác, như được kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên để nắm được tình trạng sức khỏe của mình; được hỗ trợ chi trả thêm chi phí KCB nếu tham gia đủ 5 năm trở lên…

Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh mỗi ngày tiếp đón hàng trăm người dân đến KCB bằng thẻ BHYT. Riêng năm 2019, có trên 68.500 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm, trong đó hầu hết người dân đều có thẻ BHYT. Bác sỹ Nguyễn Thị Nhiễu, Trưởng khoa Khám bệnh, Trung tâm y tế huyện Yên Khánh cho biết: Mấy năm trước, nhiều trường hợp người lao động tự do, còn trẻ khỏe hoặc lao động nông nghiệp, người làm việc ngắn hạn trong các doanh nghiệp thường không mua BHYT, nên khi mắc bệnh nặng, tai nạn bất ngờ, thường phải chi trả số tiền khá lớn, khiến cuộc sống thêm phần vất vả. Đến nay, nhờ được tuyên truyền và người dân cũng nhận thức rõ những quyền lợi, lợi ích của tấm thẻ BHYT nên gần như tham gia đầy đủ, đúng hạn định.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám bệnh bằng thẻ BHYT, BHXH huyện Yên Khánh đã cử 1 cán bộ chuyên trách tại Trung tâm y tế huyện để kiểm tra, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, các thủ tục KCB BHYT cho người dân; kiểm tra, đánh giá việc chỉ định điều trị sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật cho người bệnh; kiểm tra, xác định chi phí KCB BHYT; giám định đối với các trường hợp thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH…, đảm bảo việc quản lý chi phí KCB đúng theo quy định, chi đúng, chi đủ.

Đồng thời, Trung tâm y tế huyện Yên Khánh đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng KCB, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT tại Trung tâm. Hiện nay, BHXH huyện Yên Khánh đang thực hiện quản lý quỹ, giám định chi phí KCB BHYT của 22 cơ sở KCB trên địa bàn huyện, trong đó có Trung tâm y tế huyện, 2 Phòng khám Đa khoa khu vực và 19 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn. Tổng số người đăng ký KCB BHYT là gần 125 nghìn thẻ. Tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện Yên Khánh đạt trên 88%.

Đồng chí Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc BHXH Ninh Bình cho biết: Để đảm bảo công tác quản lý nguồn kinh phí KCB BHYT đúng quy định, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, thiết thực, ngăn chặn trục lợi, lạm dụng kinh phí KCB BHYT và đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT, BHXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý, chống lạm dụng kinh phí BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng khi tham gia và thụ hưởng các chế độ BHYT.

Cùng với đó, tổ chức thực hiện quy trình giám định BHYT tập trung tại các cơ sở KCB trong toàn tỉnh theo đúng hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Phối hợp với các cơ sở KCB trên địa bàn làm tốt công tác KCB BHYT, đảm bảo chi đúng, chi đủ chi phí KCB. Tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở KCB BHYT, chú trọng công tác kiểm tra các cơ sở KCB có chi phí lớn và kiểm tra chéo giữa các bệnh viện để kiểm soát chi phí và nắm bắt tình hình thực tế tại các cơ sở KCB, nhằm đảm bảo tốt quyền lợi cho đối tượng có thẻ BHYT cũng như hạn chế được sự lạm dụng quỹ BHYT trong KCB.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 68/2013/QH13 về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới BHYT toàn dân. Trong đó, Quốc hội giao cho Chính phủ chỉ tiêu "đảm bảo đến năm 2015 đạt ít nhất 75% dân số tham gia BHYT và đến năm 2020 đạt ít nhất 80% dân số tham gia BHYT". Đến nay, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đều thực hiện đạt vượt xa chỉ tiêu đặt ra. Kết quả cuối năm 2019, tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh Ninh Bình đạt 90,24% dân số, vượt 4,04% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (chỉ tiêu bao phủ năm 2019, Thủ tướng giao cho Ninh Bình là 86,2%).

Những kết quả đạt được cho thấy giá trị nhân văn của BHYT đem lại đối với cộng đồng, trở thành nhu cầu và là "tấm thẻ hộ mệnh" cho mỗi người dân. Hiện ngành BHXH và ngành Y tế tiếp tục triển khai các hoạt động đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB, có những bước tiến nhanh và vững chắc trên lộ trình hướng tới BHYT toàn dân.

 

Tác giả: Diệu Thúy (Theo Báo Ninh Bình)