Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 313/TB-VPCP ngày 29/8/2020 của Văn phòng Chính phủ; hiện nay tình hình dich bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh, sự lây nhiễm trong cộng đồng vẫn thường trực. Để chủ động trong  phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Ngày 01/9/2020, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 553/UBND-VP6 yêu cầu như sau:

1. Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, coi thường dịch bệnh, xác định mục tiêu chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Trong đó:

Tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập nơi đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò tham mưu của ngành y tế các cấp trong xác định, quyết định các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm phù hợp với mức nguy cơ dịch bệnh. Không áp dụng biện pháp dừng hoặc đình chỉ hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khi không cần thiết; hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

2. Sở Y tế

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra tại cơ sở khám, chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp nhất là nơi có lực lượng lao động lớn.

Trường hợp xuất hiện ca mắc bệnh, các quy trình phòng, chống dịch phải được kích hoạt ngay để thần tốc, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, không để lây lan dịch ra cộng đồng; mặt khác có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, khẩn trương cập nhật, hoàn thiện và ban hành các tiêu chí hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trong trường học, nơi làm việc, các phương tiện giao thông công cộng,… Với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân có thể dễ dàng thực hiện.

Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng.

3. Sở Tài chính: Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn triển khai thực hiện việc thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly trên đại bàn tỉnh  Ninh Bình theo hướng dẫn của Trung ương, thực hiện từ ngày 01/9/2020.

4. Đồng ý mở rộng đối tượng đối thực hiện việc cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí. Giao cho Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Sở Y tế thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình, Cổng thông tin điện tử tỉnh

Tiếp tục làm tốt và hiệu quả hơn nữa, đúng mức, để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không quá hoang mang. Chú trọng thông tin về kiến thức cơ bản trong phòng dịch, về các biện pháp nâng cao dinh dưỡng, các bài học về phát hiện ổ dịch, khoanh vùng dập dịch, điều trị; những kiến thức cơ bản về y tế dự phòng. Tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ việc cài đặt ứng dụng Bluezon phục vụ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Các hình thức thông tin phải phong phú, đa dạng như: Phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, hệ thống truyền thanh 03 cấp.      Cần có đánh giá, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Tổng Đài tư vấn, giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến dịch bệnh COVID-19, phổ biến trên truyền hình về hoạt động của Tổng đài này để mọi người dân biết và sử dụng.

6. Công an tỉnh: Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

7. UBND các huyện, thành phố

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Du lịch tiếp tục rà soát và bố trí các cơ sở cách ly đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phấn đấu thực hiện mục tiêu kép “ vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.”

Tác giả: Diệu Thúy