Sữa mẹ rất giàu vitamin A. Tuy nhiên, nếu trẻ dưới sáu tháng tuổi không được bú mẹ đầy đủ thì cần được bổ sung vitamin A. Trẻ dưới năm tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A (chế độ ăn không đầy đủ, thiếu dưỡng chất, mất cân đối các thành phần) cũng cần được bổ sung vitamin A. Ngoài ra, trẻ suy dinh dưỡng, mắc sởi hay tiêu chảy kéo dài rất cần bổ sung vitamin A.

Vitamin A giúp trẻ tăng trưởng, lớn lên và phát triển bình thường. Vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn thấy của mắt; bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết. Vitamin A còn có vai trò miễn dịch, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, làm tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi, phòng ngừa ung thư.

Vitamin A có nhiều trong gan cá, các loại cá béo (thu, trích, hồi…), thịt bò nạc, sữa, phomat; các loại rau quả có màu vàng hoặc xanh đậm (cà rốt, khoai lang, cam, quýt, gấc, đu đủ, rau ngót, rau muống…). Do vậy, trong trường hợp không có vitamin A cho trẻ nhỏ uống thì nên cho ăn những thực phẩm nói trên.

Cho trẻ uống vitamin A trong cộng đồng là để dự phòng tình trạng thiếu vitamin A. Chỉ khi vấn đề bổ sung vitamin A là để điều trị thì khi đó sẽ có y lệnh cụ thể của bác sĩ.

Thu Trang (Theo báo Pháp Luật)