Với vai trò chủ trì thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm theo nội dung Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18/7/2008 của Chính phủ quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong thời gian qua, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Bộ Y tế, các đơn vị liên quan và các địa phương, tích cực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm.

54/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Thanh tra Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm

Hệ thống thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm đã được kiện toàn từ trung ương đến địa phương. Thanh tra Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm được thành lập theo Quyết định số 5202/QĐ-BYT ngày 30/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Hiện nay, Thanh tra Cục đã có 16 cán bộ, trong đó 5 cán bộ đã được bổ nhiệm vào ngạch thanh tra. Tại địa phương, 54/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Thanh tra Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm với tổng số 171 cán bộ, trong đó 12 cán bộ đã được bổ nhiệm vào ngạch thanh tra.

Nhằm trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng thanh tra cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra chuyên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm, hằng năm, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm liên tục mở các lớp tập huấn hướng dẫn các nội dung, kỹ năng thanh tra, xử lý vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2010, Cục đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 6 lớp tập huấn cho các cán bộ thuộc chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, thanh tra sở y tế, trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh của 63 tỉnh, thành phố và trung tâm y tế tuyến huyện, phòng y tế huyện của 6 tỉnh, thành phố với tổng số 456 học viên về kỹ năng thanh tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục cũng đã phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế và Trường Cán bộ Thanh tra – Thanh tra Chính phủ liên tục tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ thanh tra cơ bản cho các nhóm đối tượng cán bộ quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm các tuyến. Tính đến tháng 10/2010, 574 cán bộ công tác ở các cơ quan quản lý, thanh tra, kiểm nghiệm và các cán bộ chuyên môn kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm các tuyến được trang bị các kiến thức về quản lý nhà nước, nghiệp vụ thanh tra chung, giải quyết khiếu nại tố cáo và nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành.

27.133 đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được thành lập

Thực hiện kế hoạch thanh tra, hậu kiểm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo từng chuyên đề (Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…), 9 tháng đầu năm 2010, cả nước có 27.133 đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được thành lập, trong đó 43 đoàn của trung ương và 27.090 đoàn của địa phương. Trong quá trình thanh tra, hậu kiểm, các đoàn đều có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan. Ngoài ra, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm còn phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế và các địa phương tổ chức nhiều cuộc thanh tra đột xuất, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, có tính cấp bách như thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh kẹo phát sáng; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hộp xốp, bao bì đựng thực phẩm; thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bia hơi, bia cỏ; thanh tra đột xuất, xác minh xử lý các trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ… Kết quả, các đoàn đã thanh, kiểm tra 434.891 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 111.772 cơ sở có vi phạm và đã tiến hành xử lý 42.236 cơ sở. Kiểm nghiệm 53.043 mẫu thực phẩm lấy từ 7.326 cơ sở cho thấy 8.353 mẫu không đạt (chiếm 15,75%).

Theo đánh giá của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, từ sau khi có hệ thống thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, việc triển khai công tác thanh tra, hậu kiểm đã được thực hiện tốt hơn so với thời gian trước, từng bước đi vào nề nếp, đặc biệt là đã tăng cường sự phối hợp liên ngành, tránh sự chồng chéo, nâng cao chất lượng công tác. Tuy nhiên, hiện nay, năng lực của các đoàn thanh tra, kiểm tra của tuyến huyện, tuyến xã còn hạn chế nên không phát hiện được hết các hành vi vi phạm; việc xử lý vi phạm ở hầu hết các địa phương chưa nghiêm; năng lực kiểm nghiệm về chất lượng vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm còn yếu…

Trong thời gian tới, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, các đơn vị liên quan, các địa phương tiếp tục triển khai các hoạt động thanh tra, hậu kiểm. Trong quá trình thanh tra, hậu kiểm, các đoàn của Trung ương sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, hậu kiểm, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, góp phần làm tốt công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân…

Uyên Thảo

 

 

Tác giả: Trung tâm TT - GDSK