Ngày 20/12/2010, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã tổ chức buổi họp báo “Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và ngày dân số Việt Nam 26/12/2010”. Tham dự buổi Họp báo có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Dương Quốc Trọng, đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cùng phóng viên báo, đài Trung ương và Hà Nội.

Ngày 26/11/2010, Thủ tướng Chính phủ chính thức ban hành Quyết định Tháng hành động quốc gia về Dân số. Mục tiêu của Tháng hành động quốc gia về Dân số nhằm: Nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình đối với sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tăng cường sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đối với công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam. Tháng hành động diễn ra từ ngày 1/12/2010 đến 31/12/2010

Chủ đề Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2010: “Dân số - Kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”. Một số hoạt động chủ yếu trong Tháng là: Tổ chức các sự kiện, chiến dịch, hoạt động truyền thông trên các kênh truyền thông đại chúng và kênh truyền thông trực tiếp ở các cấp; tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn trao đổi về thực trạng, hậu quả, nguyên nhân và đề xuất giải pháp từng bước giải quyết những khó khăn, thách thức của công tác DS-KHHGĐ; tổ chức kiểm tra, giám sát, sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách hiện hành của Đàng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; triển khai đồng bộ các loại hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho nhân dân tại các cụm dân cư. Nội dung chủ yếu của những hoạt động trên, tập trung vào công tác DS-KHHGĐ nói chung và vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh nói riêng.

Phát biểu tại Buổi họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ TS. Dương Quốc Trọng cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam có Tháng hành động quốc gia về Dân số chính thức. Các mục tiêu giảm sinh được đề ra trong Chiến lược Dân số đã đạt sớm hơn dự kiến. Trong năm 2010, số trẻ em sinh ra (khoảng 1.240.500 cháu), giảm 4% so với năm 2009; số trẻ em sinh ra là con thứ 3 trở lên (khoảng 122.600 cháu), giảm 6% so với năm 2009, trong đó có 9 tỉnh có số trẻ em sinh ra là con thứ 3 trở lên tăng như: Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Hải Dương. Tỷ suất sinh thô­­­­ năm 2009 là 17,6‰, dự kiến năm 2010 là 17,3‰ giảm 0,3‰ so với năm 2009, vượt chỉ tiêu Quốc Hội giao cho năm 2010. Tỷ lệ tăng dân số năm 2010 là 1,03%. Số người đặt vòng tránh thai mới ước tính 1.432.000 người, đạt 99%. Số người mới triệt sản khoảng 25.300 người, đạt 80%. Số cặp vợ chồng đang sử dụng biện pháp tránh thai là 12.788.583 cặp, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2009. Theo TS. Dương Quốc Trọng, Có nhiều khả năng Việt Nam được nhận Giải thưởng dân số của Ủy ban giải thưởng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc.

Tác giả: Hoài Nam