Trong 2 ngày 19 - 20/10, TS. Nguyễn Quốc Triệu - Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo một số vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng. Tiếp đoàn công tác Bộ Y tế có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cùng đại diện các ban ngành của tỉnh.

Theo báo cáo về công tác y tế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, trong những năm qua, tỉnh đã không có dịch bệnh lớn xảy ra, chất lượng KCB tại các cơ sở y tế ngày càng được nâng cao, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, mạng lưới y tế cơ sở đã từng bước được kiện toàn, đến nay đã có 117/199 trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ, 100% số xã có y sĩ và nữ hộ sinh... Tuy nhiên, công tác y tế tỉnh Cao Bằng vẫn còn một số hạn chế như chưa có điều kiện đầu tư phát triển các chuyên khoa chuyên sâu, thiếu đội ngũ cán bộ chuyên khoa có trình độ năng lực. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng kịp thời với sự chuyển giao kỹ thuật chuyên môn của các BV tuyến trên theo Đề án 1816, người dân trong tỉnh vẫn chưa hình thành được ý thức và thói quen chăm sóc sức khỏe...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có việc giảm số trẻ em bị suy dinh dưỡng... Bộ trưởng đề nghị ngành y tế tỉnh Cao Bằng đặc biệt lưu ý tới vấn đề tăng cường chất lượng làm việc của các bác sĩ ở tuyến xã, bên cạnh đó, ngành y tế cần nghiên cứu mô hình các BV chuyên khoa được thực hiện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ theo quyết định 930 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đầu tư về lĩnh vực y tế dự phòng nhằm nâng cao năng lực phòng và kiểm soát dịch bệnh.

Tại chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã tới thăm Khu di tích Pắc Bó, tặng quà cho các bệnh nhân tại BVĐK huyện Hà Quảng, BVĐK tỉnh Cao Bằng.

Tác giả: ANH TUẤN