Kim Sơn là huyện có số lượng người nhiễm HIV/AIDS khá cao. Nhiều năm qua, những người mắc bệnh đều phải lên Hà Nội, đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh... để được tư vấn, cấp thuốc ARV miễn phí.
Bộ phận đón tiếp người đến làm thủ tục khám, chữa bệnh ở Trung tâm Y tế Kim Sơn

Với người nhiễm HIV/AIDS (gọi tắt là người có H), ngoài bệnh tật luôn thường trực, đây cũng là những đối tượng có điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều người thuộc diện hộ nghèo... Do đó, việc hàng tháng phải đi lại xa xôi để được tư vấn, khám và lấy thuốc đối với những người có H cũng khá vất vả, tốn kém.

Từ hơn 1 năm nay, khó khăn của những người có H đã giảm đi rất nhiều nhờ sự xuất hiện của phòng OPC (Phòng khám và điều trị ngoại trú cho những người nhiễm HIV/AIDS) được đặt tại Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn.

Bác sỹ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Kim Sơn cho biết: Kim Sơn có gần 800 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó nhiều người đã tử vong. Từ tháng 7-2010, tỉnh ta được tiếp nhận dự án từ Quỹ toàn cầu, theo đó đã thiết lập được 2 phòng OPC (một phòng đặt tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và một phòng đặt tại Trung tâm Y tế Kim Sơn).

Được sự hỗ trợ từ Quỹ toàn cầu, Kim Sơn được thực hiện cả 5 nội dung của dự án: Thiết lập phòng tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, phòng khám và điều trị ngoại trú, phòng lây truyền từ mẹ sang con, chăm sóc, hỗ trợ tại cộng đồng và can thiệp giảm hại.

Ban đầu, số lượng người tìm đến để được tư vấn, khám và điều trị chưa nhiều nhưng với trách nhiệm của đơn vị thụ hưởng dự án, Trung tâm Y tế Kim Sơn một mặt đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mặt khác phân công cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt làm công tác tư vấn, xét nghiệm... tại Phòng OPC đảm bảo độ an toàn và tin cậy cho những người đến tư vấn, xét nghiệm.

Từ khi thành lập đến nay, Phòng OPC Kim Sơn đã thu hút khoảng 500 người đến tư vấn, xét nghiệm. Tất cả người bệnh đến đây khám, xét nghiệm và điều trị bằng thuốc ARV đều được miễn phí hoàn toàn. Hiện, tại Phòng OPC của Kim Sơn đang quản lý và điều trị ngoại trú cho gần 100 người nhiễm HIV/AIDS.

Cùng với việc thu hút những người tự nguyện đến tư vấn, xét nghiệm, khám và điều trị tại phòng OPC, Trung tâm Y tế Kim Sơn còn tập trung tuyên truyền, vận động đối tượng là phụ nữ có thai đến xét nghiệm HIV trong thời gian mang thai. Năm 2010, Trung tâm đã làm xét nghiệm cho 1.200 trường hợp bà mẹ mang thai, đã phát hiện được 2 trường hợp mẹ nhiễm HIV. Từ đầu năm 2011 đến nay, đã xét nghiệm được 700 trường hợp, phát hiện 3 trường hợp nhiễm HIV.

Để làm tốt việc quản lý những người có H, thực hiện các biện pháp can thiệp giảm lây nhiễm ra cộng đồng, Trung tâm Y tế Kim Sơn đã quan tâm thiết lập đội ngũ cộng tác viên và đồng đẳng viên tại các thôn, xóm có nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc, tư vấn cho các đối tượng tại cộng đồng. Sử dụng đội ngũ đồng đẳng viên tổ chức đi phát bơm kim tiêm cho những đối tượng nghiện ma túy để tránh tình trạng dùng chung bơm kim tiêm, phòng tránh lây nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, nắm bắt hoạt động của các câu lạc bộ người có H như: Câu lạc bộ "Vì ngày mai tươi sáng", "Khát vọng tình thương", "Mái ấm tình thương"... Trung tâm đã quan tâm, tạo điều kiện để hội viên các câu lạc bộ có địa điểm sinh hoạt, được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống HIV/AIDS cũng như cách chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Ngay tại Phòng OPC được đặt tại Trung tâm, Trung tâm Y tế Kim Sơn đã bố trí một phòng làm địa điểm sinh hoạt cho một câu lạc bộ, gồm 30 thành viên. Đây cũng là một hình thức giúp quản lý những người có H, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để hạn chế tình trạng lây nhiễm ra cộng đồng.