Xã Sơn Lai (Nho Quan) với trên 5.000 nhân khẩu ở xa trung tâm huyện, vì vậy nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong xã rất lớn. Nằm trên trục đường trung tâm xã, Trạm y tế xã Sơn Lai từ lâu đã trở thành một địa chỉ y tế tin cậy cho người dân nơi đây.

Chúng tôi đến Trạm y tế xã Sơn Lai vào một buổi chiều cuối tháng 7. Tại phòng khám bệnh, có khoảng 4-5 người đang ngồi chờ đến lượt khám. Ông Trần Xuân Thu (thôn Chợ Quán) là một trong những người thường xuyên đến Trạm để khám, chữa bệnh, cho biết: Tôi bị đau, nhức toàn thân, lại bị suy nhược cơ thể, luôn thấy mệt mỏi không làm gì được, tôi đến Trạm khám, điều trị được 3 ngày thấy đã đỡ nhiều rồi. Chị Nguyễn Thị Thắm (thôn Chợ Quán) chia sẻ: Được y tế thôn, xóm tuyên truyền, tư vấn về chăm sóc sức khoẻ sinh sản là hết sức cần thiết với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ như tôi, vì thế, hàng tháng tôi thường tới Trạm để được tư vấn, khám, điều trị bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Tôi thấy rất yên tâm về tình trạng sức khoẻ của mình.

Được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã năm 2005, Trạm y tế xã Sơn Lai đi vào hoạt động với 8 phòng chức năng, 5 cán bộ, y sĩ, chưa có bác sĩ, trang thiết bị y tế còn thiếu nhiều. Hiện nay, cơ sở vật chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân đã xuống cấp nghiêm trọng, song đội ngũ cán bộ y tế ở đây đã luôn nỗ lực vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sức khoẻ nhân dân. Chị Trần Thị Hương, Trạm trưởng Trạm y tế xã Sơn Lai cho biết: Khắc phục những khó khăn về điều kiện làm việc, trong những năm qua, các cán bộ, y sĩ của Trạm luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của một đơn vị y tế tuyến xã. Với đội ngũ cán bộ y tế tại Trạm và 12/12 nhân viên y tế thôn, xóm, tất cả đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, phù hợp với chuyên môn. Những ca bệnh thông thường được chẩn đoán, xử lý nhanh tại Trạm, các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn của cán bộ y tế của Trạm được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để trường hợp xấu xảy ra. Số lượt bệnh nhân đến Trạm y tế khám, chữa bệnh ngày càng đông. Năm 2010, Trạm thu hút trên 8.000 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, đến 6 tháng đầu năm 2011, Trạm đã đón tiếp gần 5.000 lượt bệnh nhân.

Cùng với hoạt động khám, chữa bệnh, công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ nhân dân được Trạm chú trọng, bằng nhiều hình thức sinh động, như: qua các cuộc trao đổi, họp nhóm, họp thôn, qua hệ thống pa nô, áp phích, phát trên Đài truyền thanh xã… Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chống tệ nạn xã hội..., qua đó, góp phần làm cho nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ từng bước được nâng lên. Theo đó, nhiều năm gần đây không có dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn xã, vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn 18%, giảm 0,1% so với năm trước; hầu hết chị em đến kỳ sinh nở đều được tư vấn và sinh con tại Trạm…Song song với công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, các chương trình y tế cộng đồng luôn được Trạm y tế Sơn Lai triển khai hiệu quả: Hàng năm, số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng được tiêm phòng đạt từ 98-100%. Công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại cộng đồng, công tác y tế dự phòng trên địa bàn xã được thực hiện tốt…