Xác định công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, Trạm Y tế xã xã Khánh Hòa – huyện Yên Khánh luôn làm tốt công tác khám điều trị, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận.

Ông Phạm Ngọc Lan xã Khánh Hòa mắc bệnh cao huyết áp từ nhiều năm nay,  để duy trì ổn định sức khỏe của mình ông  thường xuyên đến Trạm Y  tế để được các y bác sỹ theo dõi thăm khám sức khỏe cũng như tư vấn cách chăm sóc bệnh tình của mình. Với trình độ chuyên môn và sự tận tâm của cán bộ y tế ông đã  tin tưởng và điều trị tại trạm.

Những năm gần đây qua chương trình nông thôn mới đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện việc quan tâm chăm sóc sức khỏe của người dân được quan tâm hơn trước. Toàn xã có 10 thôn  xóm, dân số trên 6 nghìn người. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 87%.  Năm 2016, xã Khánh Hòa đạt bộ tiêu chí quốc gia về Y tế giai đoạn đến 2020. Theo đó Trạm Y tế xã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn cao với 05 cán bộ trong đó 02 bác sỹ chuyên khaa khoa cấp I về Sản và Nội.  Trung bình mỗi tháng trạm tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân, tư vấn sức khoẻ nhất là cho các cụ cao tuổi. 100% người cao tuổi được quản lý theo dõi và chăm sóc sức khỏe qua những lần khám bệnh thường xuyên tại trạm.

Để làm tốt công tác y tế tại địa phương. Chính quyền địa phương và trạm y tế đã lập kế hoạch cụ thể bám sát tình hình của người dân. Trạm thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn các vấn đề về sức khỏe, BHYT. Cử cán bộ xuống tận địa bàn dân cư để tiếp xúc trao đổi, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước. Hàng tuần, hàng tháng theo dõi tuyên truyền, vận động bà con đến trạm để được khám bệnh cấp thuốc điều trị, trong việc bảo vệ sức khoẻ, giữ gìn vệ sinh môi trường phòng tránh dịch bệnh,. Đến nay cơ bản người dân  đã biết cách chăm sóc bản thân, mỗi khi ốm đau biết tìm đến bác sỹ.

Bên cạnh đó các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia đã được trạm triển khai theo đúng kế hoạch. Việc tiêm chủng ngừa các bệnh cho trẻ được thực hiện tốt. 98% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đẩy đủ ; Trạm có bác sỹ chuyên khoa Sản và cán bộ y tế được đào tạo chuyên môn về đỡ đẻ nên người dân thường xuyên đẻ tại trạm và không xảy ra sai xót chuyên môn. 100% bà mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh được thăm khám theo dõi sức khỏe.Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh  thực phẩm, Chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, p/c HIV/AIDS…cũng được trạm triển khai thường xuyên và có hiệu quả

Duy trì những kết quả đã đạt được cán bộ viên chức của trạm không ngừng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và thực hiện tốt quy tắc ứng xử, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, với tinh thần thái độ đầy nhiệt huyết, tận tình của cán bộ trạm cũng như đội ngũ y tế thôn bản đã tạo được niềm tin trong nhân dân.

Tác giả: Lê Lành