Ngày 4/8, tại bệnh viện Đa khoa huyện Hoa Lư, Bệnh viện Sản nhi tỉnh tổ chức giao ban tuyến quý I chuyên ngành Sản phụ và Nhi khoa. Bác sĩ CKII Phạm Cầm Kỳ - Giám đốc bệnh viện Sản Nhi tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo và trưởng khoa Sản, Nhi của các bệnh viện Đa khoa huyện; lãnh đạo Trung tâm Y tế tuyến huyện và một số trạm Y tế, phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Tại hội nghị, đại diện bệnh viện Sản nhi tỉnh đã báo cáo về tình hình bệnh nhân bảo hiểm Y tế khám chữa bệnh và tình hình chuyển tuyến bệnh nhân tới bệnh viện Sản Nhi tỉnh trong quý I năm 2017 và rút kinh nghiệm một số vấn đề tồn tại trong chuyển tuyến.

Theo đó, trong quý I/2017 tổng số bệnh nhân bảo hiểm điều trị nội trú trên 9 nghìn lượt tăng so với quý I. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến từ các bệnh viện đa khoa tuyến huyện đến bẹnh viện sản Nhi vẫn chiếm tỷ lệ cao 49,9%  trong đó nhiều mặt bệnh có thể điều trị ngay tại các bệnh viện huyện. Tỷ lệ bệnh nhân Nhi Khoa chuyển trái tuyến cao nhất 68,5%; tỷ lệ chuyển trái tuyến sơ sinh 42,3% với các mặt bệnh chủ yếu là vàng da sơ sinh, suy hô hấp sơ sinh, viêm phổi. Số bệnh nhân trái tuyến của chuyên ngành Sản khoa và Phụ khoa đã giảm so với quý I. Đối với người bệnh chuyển tuyến cấp cứu cũng tăng hơn so với quý I, các trường hợp chuyển tuyến đều được hỗ trợ trong quá trình vận chuyển, đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng vận chuyển không liên hệ, giấy chuyển viện không đầy đủ thông tin, không bảo đảm các chỉ số sinh tồn trên đường vận chuyển…Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh viện tuyến dưới thiếu nhân lực và trang thiết bị, đội ngũ cán bộ ít được đào tạo liên tục, đào tạo nâng cao, tình trạng quá tải tại các bệnh viện đa khoa huyện cũng là nguyên nhân dẫn đến người bệnh vượt tuyến.

Tại hội nghị, bệnh viện Sản nhi đã đề nghị các đơn vị cần phải liên hệ trước với tuyến trên trong quá trình vận chuyển, trong trường hợp người bệnh nặng tuyến trên sẽ điều động đội cấp cứu lưu động về hỗ trọe đồng thời sẽ tư vấn xử trí trước khi chuyển và tuyến trên sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để tiếp nhận người bệnh.

Cũng tại hội nghị bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã giới thiệu các chuyên đề về sàng lọc sơ sinh, cách khám và xử trí các trường hợp thai ổ bụng và giới thiệu Thông tư 26/2013/TT- BYT và một số điểm mới trong thông tư về “Hướng dẫn hoạt động truyền máu”.

Tác giả: Thu Trang