Đó là bác sỹ y khoa, thạc sỹ y tế công cộng Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Hơn 40 tuổi đời, trong đó gần 20 năm gắn bó với công tác y tế dự phòng, bác sỹ Lê Hoàng Nam đã yêu nghề và có những đóng góp không nhỏ cho công tác y tế dự phòng của tỉnh, góp phần giữ vững và ổn định tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Chia sẻ về “cái duyên” gắn bó với công tác y tế dự phòng, bác sỹ Lê Hoàng Nam cho biết: “Tôi vốn tốt nghiệp đại học y khoa, chuyên ngành đa khoa nhưng khi về công tác lại được phân công nhiệm vụ y tế dự phòng. Gần 20 năm công tác trong lĩnh vực y tế dự phòng, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, từ viên chức của Trạm sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng-bướu cổ đến Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và hiện là Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tôi xác định đã gắn bó với nghề y thì công tác ở đâu cũng rất quan trọng và đều là phục vụ sức khỏe cho nhân dân, do đó luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình trong công việc, tích cực học tập, rèn luyện, tham gia nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác quản lý và các hoạt động chuyên môn mà mình theo đuổi…”

Với nhiệm vụ được giao, là người đứng đầu cơ quan, bác sỹ Lê Hoàng Nam xác định rõ công tác chuyên môn cần phải được quan tâm hàng đầu nhằm chủ động đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn. Theo đó, bác sỹ Nam cùng Ban giám đốc tham mưu với Sở Y tế tổ chức thực hiện tốt công tác phòng dịch, chủ động khi có dịch xảy ra. Đối với công tác tiêm chủng mở rộng, các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, các chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, việc thực hiện các dự án về nước sạch, rửa tay sạch với xà phòng… được triển khai và duy trì thường xuyên, hiệu quả. Năm 2016, tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin đạt trên 98%, gần 100% trẻ em, phụ nữ mang thai và sau sinh được tiêm phòng và uống vitamin A.

Đặc biệt, việc thực hiện giám sát dịch tễ sốt rét và phòng, chống giun, sán tại các xã trọng điểm còn khó khăn trên địa bàn huyện Nho Quan, Gia Viễn được thực hiện hiệu quả, hạn chế đáng kể tình trạng phát sinh dịch bệnh theo mùa, theo vùng. Đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục các biện pháp vệ sinh phòng bệnh học đường, giám sát chất lượng nước, ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn cũng như làm tốt công tác xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát môi trường lao động, sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp…

Cùng với chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bác sỹ Lê Hoàng Nam rất quan tâm đến công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên trong Trung tâm thi đua thực hiện tốt phong trào này. Riêng năm 2016 đã có hàng chục viên chức được cử đi đào tạo đại học, sau đại học, học chuyên khoa định hướng và các lớp lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước cũng như các lớp tập huấn, hội thảo, hội nghị nâng cao trình độ chuyên môn do các Cục, Vụ, Viện chuyên ngành tổ chức. Đồng thời khuyến khích cán bộ, viên chức, nhất là những cán bộ trẻ tham gia nghiên cứu khoa học. Năm 2016, Trung tâm có 10 đề tài, sáng kiến được triển khai thực hiện ở 7/8 khoa, phòng trực thuộc, thu hút sự tham gia của 20 công chức, viên chức và người lao động; trong đó cá nhân bác sỹ Lê Hoàng Nam tham gia 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh.

Là người đứng đầu đơn vị, bác sỹ Lê Hoàng Nam đã rất quan tâm xây dựng tổ chức Đảng, các đoàn thể trong sạch, vững mạnh, tạo mối đoàn kết, thống nhất cao trong thực hiện các nhiệm vụ và xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện. Theo đó, ngay từ đầu năm, các cán bộ, công chức, viên chức và các khoa, phòng, tổ chức, đoàn thể thực hiện ký cam kết thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện sáng tạo, hiệu quả nhiệm vụ được giao. Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh; chính quyền được Sở Y tế kiểm tra, đánh giá xếp loại giỏi; các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên đạt vững mạnh, xuất sắc. Người lao động tại Trung tâm được quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định.

Với những đóng góp không nhỏ cho công tác y tế dự phòng, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình không xảy ra các dịch bệnh lớn, dịch bệnh nguy hiểm. Bác sỹ Lê Hoàng Nam cũng được nhận nhiều phần thưởng ghi nhận của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương: Liên tục là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Y tế, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế… tặng Bằng khen về thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong thực hiện các phong trào thi đua của tỉnh Ninh Bình, trong hoạt động diễn tập quốc phòng - an ninh, trong hoạt động y tế dự phòng… Năm 2016, bác sỹ Lê Hoàng Nam được UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, ghi nhận những cố gắng không mệt mỏi của người nhiều năm gắn bó, hết mình vì công tác y tế dự phòng.