Những năm qua, Ngành Y tế tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bằng nhiều hoạt động thiết thực giúp người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Cụ Trần Thị Ruộng 95 tuổi ở xã Gia Thanh huyện Gia Viễn đã 7-8 năm nay mắt không nhìn thấy gì phải nhờ vào sự giúp đỡ của con cháu. Được các bác sĩ bệnh viện Mắt mổ thay thủy tinh thể miễn phí. Đối với bà đây là điều vô cùng quý giá. Giúp cụ nhìn được bình thường, các sinh hoạt hàng ngày dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi là một trong những chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước đã được quy định trong Luật Người cao tuổi, vì vậy những năm qua, các hoạt động chăm sóc cho người cao tuổi được ngành Y tế đặc biệt quan tâm chú trọng thực hiện.

Hàng năm Ngành Y tế đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi ở tất cả các địa phương, kết hợp tuyên truyền phổ biến kỹ năng chăm sóc sức khoẻ và phòng chống bệnh tật, nhất là những bệnh thường gặp ở người cao tuổi, như: cao huyết áp, đột quỵ, bệnh đái tháo đường... cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại các địa phương. Mỗi đợt khám cấp phát thuốc cho hàng trăm người, qua đó giúp người cao tuổi có thêm điều kiện kiểm tra, theo dõi sức khỏe bản thân, từ đó giúp người cao tuổi sống khỏe mạnh hơn.

Cùng với đó, thực hiện “Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi”, Bệnh viện Mắt tỉnh tăng cường công tác khám sàng lọc các bệnh về Mắt cho người cao tuổi ở tất cả các địa phương trong toàn tỉnh, phẫu thuật mắt miễn phí cho các bệnh nhân cao tuổi bị đục thủy tinh thể. Qua đó, đã có nhiều người cao tuổi bị đục thủy tinh thể được phẫu thuật miễn phí. Các quy trình kỹ thuật và quy chế chuyên môn được thực hiện nghiêm túc, các ca phẫu thuật đều đảm bảo an toàn, tỷ lệ người bệnh được phẫu thuật thành công đạt 100%. Kết quả đó góp phần tích cực giảm tỉ lệ người mù lòa, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, Ngành Y tế nhận chăm sóc nuôi dưỡng 3 bà mẹ có con liệt sỹ,trợ cấp thêm kinh phí hàng tháng để hỗ trợ nâng cao mức sống cho các mẹ, thường xuyên thăm hỏi, theo dõi sức khỏe, động viên về vật chất, tinh thần đối với các mẹ, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết.

Những hoạt động thiết thực của Ngành Y tế đã góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi” trên địa bàn tỉnh./.