Thời gian gần đây đã có một số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở khám chữa bệnh có triển khai dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh. Để phòng tránh việc lây nhiễm dịch Covid - 19 trong các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, ngày 12/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 ban hành Công văn số 193/BCĐ - VP6 về việc thực hiện xét nghiệm dịch vụ SARS-CoV-2.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 yêu cầu không thực hiện xét nghiệm dịch vụ (test khánh nguyên nhanh và Rcal-time RT-PCR) SARS-CoV-2 trong các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, vệ sỹ, nhân viên dinh dưỡng, vệ sinh và cán bộ đến công tác tại cơ sở y tế.

Đối với những trường hợp cần xét nghiệm dịch vụ (test khánh nguyên nhanh và Rcal-time RT-PCR) SARS-CoV-2 phải thực hiện việc lấy mẫu ở địa điểm bên ngoài bệnh viện do Sở Y tế quy định và tổ chức lấy mẫu, gửi mẫu đến các cơ sở y tế được Bộ Y tế.

Chỉ thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 gộp mẫu áp dụng với phương pháp Rcal-time RT-PCR (theo các văn bản quy định) đối với những trường hợp lấy mẫu được đánh giá có cùng đặc điểm dịch tễ, nguy cơ thấp, ở cùng một hộ gia đình, cùng địa chỉ./.