Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Gia Viễn mới chỉ có 12/21 (chiếm 42,8%) xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế.
Trạm y tế xã Gia Thắng (Gia Viễn) xuống cấp nghiêm trọng.

Kết quả này không chỉ làm cho việc khám, chữa bệnh của người dân, nhất là người cao tuổi, trẻ em, người có thẻ bảo hiểm y tế gặp nhiều khó khăn vì không được thực hiện đúng tuyến, mà công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân cũng đạt hiệu quả chưa cao.
Tại các buổi tiếp xúc cử tri huyện Gia Viễn với các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, tại một số xã có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Gia Minh, Gia Phong, Gia Lạc, hay ở các xã có địa điểm xa trung tâm huyện như: Gia Tiến, Gia Thắng, Gia Trung... nhiều cử tri đã có ý kiến, kiến nghị về những khó khăn khi khám, chữa bệnh tại cơ sở. Các ý kiến đều mong muốn được sự quan tâm hơn nữa của chính quyền các cấp, ngành Y tế đầu tư cơ sở vật chất xây dựng các trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia để tạo thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh của người dân, nhất là người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, người có thẻ bảo hiểm y tế. Từ các ý kiến của cử tri, chúng tôi đã về xã Gia Thắng, một trong những xã chưa đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Chúng tôi tìm đến Trạm y tế xã một cách nhanh chóng vì Trạm nằm ngay bên đường. Nếu không có biển chỉ dẫn, có lẽ chúng tôi đã nhầm đây là một công trình nào đó đã bị bỏ hoang. Nhìn Trạm y tế xã đã xuống cấp nghiêm trọng với tường nhà bị bong tróc, có chỗ nứt mái... chúng tôi không thể hình dung được nếu khi tập trung đông người như vào ngày tiêm phòng 25 hàng tháng thì Trạm sẽ như thế nào. Hỏi thăm Trạm trưởng Trạm y tế để làm việc, nhưng người Trạm trưởng đi vắng. ở Trạm chỉ có mấy cô y sỹ đang trực, chúng tôi đành quay sang UBND xã để tìm hiểu. Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhiều năm nay, Trạm y tế xã chưa đạt chuẩn Quốc gia là do 2 lý do chính: Một là cơ sở vật chất xuống cấp, lâu năm chưa được tu bổ, sửa chữa, nâng cấp và hai là Trạm chưa có bác sỹ. Lâu nay, việc khám, chữa bệnh của người có thẻ BHYT phải lên tuyến huyện mới được đáp ứng. Như cán bộ, công chức của xã là những người có thẻ BHYT nhưng chỉ bị cảm cúm, mệt mỏi... cần phải khám và xin cấp thuốc cũng phải đi xe máy lên Trung tâm Y tế huyện, rất bất tiện và mất thời gian. Hỏi chuyện một số người dân trong xã, được biết: Mặc dù có Trạm y tế xã nhưng nếu phải điều trị bệnh, dù là bệnh đơn giản như: cảm cúm, đường ruột, đau bụng... mà phải dùng đến thuốc thì dù có thẻ BHYT vẫn mất tiền bình thường. Đơn giản là vì Trạm y tế chưa đạt chuẩn nên không được ngành Y tế ký hợp đồng khám, chữa bệnh ban đầu theo BHYT. Những đối tượng có thẻ BHYT muốn có thuốc thì phải bỏ tiền ra mua, nếu không thì phải lên tận Trung tâm Y tế huyện để khám, điều trị. Do đó, lẽ ra đối với người dân trong xã, Trạm y tế là cơ sở y tế tin cậy để được hưởng các chính sách trong khám, chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, nhưng vì lý do chưa đáp ứng được các điều kiện trong khám, chữa bệnh nên nhiều người dân đành phải trông chờ vào... một số cơ sở y tế tư nhân hoạt động trên địa bàn, nhất là người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi.
Đem theo những băn khoăn về hoạt động của Trạm y tế xã Gia Thắng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Phạm Ngọc Cẩn, Trưởng phòng Y tế huyện. Bác sỹ Cẩn cho biết thêm: Khó khăn trong khám, chữa bệnh của người dân ở một số xã của huyện Gia Viễn cho đến nay vẫn ở lý do chính là các trạm y tế ở các địa phương này chưa đạt chuẩn Quốc gia. Cùng với nguyên nhân chính do đây là các địa phương còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nên chưa huy động được nguồn kinh phí để xây dựng các trạm y tế đạt chuẩn thì nguyên nhân thứ hai khiến các trạm còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân còn ở việc nhiều trạm chưa có bác sỹ về công tác. Hiện tại, toàn huyện mới chỉ có 9/21 trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ. Việc tuyển dụng bác sỹ về công tác tại y tế tuyến xã nhiều năm nay vẫn trong tình trạng "giậm chân tại chỗ". Bên cạnh đó, nguồn tại chỗ để cử đi đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế xã cũng gặp khó khăn.
Đến thời điểm này, theo thông tin từ Phòng Y tế huyện, đã có thêm 2 xã là Gia Lập, Gia Trung đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng để đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã. Đối với xã Gia Thắng - nơi mà chúng tôi về làm việc, lãnh đạo xã cho biết, trong thời gian tới, khi công trình UBND xã được xây dựng và hoàn thiện, sẽ chuyển Trạm y tế xã sang làm việc tại khu vực trụ sở UBND xã cũ. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi các Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, người dân nhiều xã trong huyện vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc khám, chữa bệnh. Thiết nghĩ, để thúc đẩy quá trình xây dựng các trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia ở các xã, cần sự quan tâm hơn nữa của tỉnh, huyện, đặc biệt là công tác xã hội hóa trong đầu tư xây dựng các công trình phục vụ dân sinh ở mỗi địa phương... để có thể huy động mọi nguồn lực cho chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, ngành Y tế nên có sự quan tâm sát sao đối với việc khám, chữa bệnh cho nhân dân các xã kể trên, có thể bằng việc cử các đoàn cán bộ y tế về khám, chữa bệnh cho nhân dân hoặc cử bác sỹ về công tác luân phiên... để đảm bảo mọi người dân, nhất là người có bệnh, được khám và điều trị trong điều kiện thuận lợi nhất.