Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6) năm nay, huyện Yên Mô và thành phố Tam Điệp đã có 100% trẻ từ 6-36 tháng tuổi và bà mẹ sinh con trong vòng 30 ngày được uống vitamin A đợt I năm 2019.

Đây là hoạt động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, được tổ chức thường niên tại 100%  trạm y tế xã, phường, thị trấn. Ngoài ra còn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em. Do làm tốt công tác tuyên truyền và huy động được sự tham gia của các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân nhất là các bà mẹ. Ghi nhận tại các trạm y tế xã của 2 địa phương trên cho thấy đây có thể coi là ngày hội vì là hoạt động được duy trì nhiều năm đúng dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Trong ngày này các hoạt động như: bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh nhiễm trùng và bà mẹ sau khi sinh trong vòng 1 tháng. Hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng chống thiếu vi chất ở trẻ em và bà mẹ; tổ chức kiểm tra sức khỏe cho trẻ em dưới 5 tuổi; tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức cho bà mẹ về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ cũng được đẩy mạnh và thu hút được số lượng lớn các đối tượng tham gia.

Qua 2 ngày triển khai cho thấy: 100% điểm uống đều được bố trí khoa học, thuận tiện, đảm bảo vệ sinh, có đủ phương tiện như nước uống, bàn ghế, loa đài tuyên truyền theo đúng quy định của ngành y tế... Các điểm uống đều có cán bộ dự phòng tuyến tỉnh, huyện xuống trực tiếp chỉ đạo, giám sát và tham gia cho trẻ uống thuốc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai. Bên cạnh những điểm uống cố định, trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã còn tổ chức các điểm uống lưu động tại khoa sản, khoa nhi của bệnh viện và những trường hợp không đến được điểm uống. Vì vậy trong đợt I này huyện Yên Mô đã có gần 8 nghìn, thành phố Tam điệp gần 6 nghìn đối tượng  được uống Vitamin A, đạt 100 %. Để đạt được kết quả này phải kể đến sự đóng góp của cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dinh dưỡng tại các xã, phường trong việc theo dõi cân, đo, chấm biểu đồ tăng trưởng và tư vấn, vận động kịp thời giúp người dân nhận thức đầy đủ về việc cần thiết phải bổ sung vitanim A. Bởi Vitamin A là vi chất có vai trò quan trọng đặc biệt đối với trẻ nhỏ, giúp bảo vệ giác mạc của mắt, bảo vệ da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết. Vitamin A còn tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Thiếu vitamin A sẽ làm giảm quá trình tăng trưởng, làm cho trẻ còi cọc, mắt nhìn mờ, nặng hơn có thể dẫn tới mù lòa và giảm sức đề kháng gây nhiều bệnh tật như: sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp dẫn đến suy dinh dưỡng và làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng không chỉ dừng lại ở việc bổ sung Vitamin A cho 2 nhóm đối tượng được quan tâm đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em mà cần có nhiều biện pháp can thiệp khác. Chính vì vậy để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng, các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; cho ăn bổ sung hợp lý bằng cách sử dụng phối hợp 4 nhóm thực phẩm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất. Ưu tiên lựa chọn thực phẩm sẵn có ở địa phương, chế độ ăn khi trẻ bị ốm, bị tiêu chảy và đưa trẻ uống vitamnin A đầy đủ 2 lần/năm. Thực hiện tốt các biện pháp can thiệp toàn tỉnh ta sớm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 là giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm còn 12,7% trở xuống, thể thấp còi giảm còn 22,4% trở xuống.

Một số hình ảnh tại các điểm uống vitamin A đợt 1 năm 2019

Tác giả: Kim Thoa