Sáng 20/9, Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt trong y tế.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan và đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị các đại biểu được cập nhật các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế; chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành y tế; tài liệu hướng dẫn lựa chọn và triển khai các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt; đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi; Cho phép người dân tiếp cận và thanh toán không chỉ trong nước mà ngay cả với thị trường toàn cầu. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: Để thực hiện thành công Nghị quyết số 02 của Chính phủ trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ: quán triệt trong toàn ngành về ý nghĩa và lợi ích của phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Từ đó, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đơn vị và vai trò của người đứng đầu đơn vị trong chỉ đạo quyết liệt triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử trong thời gian tới,ngành Y tế cần thực hiện xây dựng kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và trang bị đầy đủ các điều kiện triển khai giải pháp thanh toán điện tử sao cho phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường hiệu quả hoạt động truyền thông để người dân hiểu và đồng thuận, từng bước từ bỏ thói quen thanh toán viện phí, học phí tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bằng tiền mặt.

Các đơn vị chú trọng đa dạng hình thức thanh toán điện tử bằng các tiện ích như: Thanh toán qua thẻ tín dụng, thiết bị di động thông minh, ví điện tử... Đối với người dân không có thẻ, tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế cần phối hợp với ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện của người dân.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khai trương “Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế”. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã trao 15 triệu thẻ thanh toán điện tử của chương trình “Một thẻ quốc gia” cho Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế).

Được biết hiện nay toàn ngành y tế đã có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan. Đã có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa. Số bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của bệnh viện.

Tác giả: Kim Thoa