Theo Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV về việc thành lập Trung tâm y tế huyện 2 chức năng trên cơ sở sáp nhập Trung tâm y tế huyện với các bệnh viện hạng 3 trên địa bàn tỉnh. Ngày 15 - 17/8/2017, Sở Y tế tổ chức Hội nghị bàn giao công tác quản lý và điều hành của Trung tâm Y tế ( cũ) và Bệnh viện Đa khoa cho Trung tâm Y tế ( mới) tại huyện Yên Mô, huyện Hoa Lư và huyện Gia Viễn khi sáp nhập.

Trên cơ sở sáp nhập nguyên trạng Trung tâm Y tế cũ và Bệnh viện Đa khoa  thành Trung tâm Y tế huyện ( mới) là đơn vị sự nghiệp công lập hạng 3, trực thuộc Sở Y tế, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của Sở Y tế về tổ chức, biên chế và hoạt động; chịu sự kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của các đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh. Trung tâm Y tế huyện thực hiện chức năng cung cấp các dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế  dự phòng, khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng theo quy định pháp luật.

Theo đó, Sở Y tế đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cho các Ông Bà:  Ông Đoàn Ngọc Quý - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Mô được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Mô  ( mới); Ông Trần Quốc Khánh, Tô Ngọc Đĩnh, Bà Ninh Thị Quỳ giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện ( mới).

Ông Trần Quốc Doanh - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoa Lư được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế (mới), Ông Nguyễn Ngọc Phú, Phạm Văn Vinh  giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện ( mới).

Ông Đặng Tiến Hải – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Viễn được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế Gia Viễn ( mới); Ông Trần Tiến Anh, Ông Đỗ Ngọc Cảnh, Ông Nguyễn Quốc Tuấn giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn ( mới)

Tại hội nghị đại diện lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh: Việc sáp nhập hai đơn vị sự nghiệp y tế tuyến huyện thành một đơn vị, nhằm giảm đầu mối, tránh chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ. Sau khi sát nhập, trung tâm Y tế huyện cần rà soát đánh giá lại đội ngũ công chức, viên chức, người lao động để sắp xếp, đào tạo lại, luân chuyển các khoa, phòng cho phù hợp đảm bảo trình độ chuyên môn nâng cao hiệu quả làm việc.

Với mô hình Trung tâm Y tế (mới), lãnh đạo Trung tâm hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong công tác điều động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng trong những thời điểm nhất định. Đây là bước tiến mới của ngành y tế trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, tinh giảm biên chế, giảm chi phí đầu tư xây dựng cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe  nhân dân.

Tác giả: Thu Minh