Với mục tiêu nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành và khả năng giao tiếp ứng xử, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của người Điều dưỡng trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đồng thời tạo cơ hội giao lưu học tập, thể hiện tài năng của mỗi Điều dưỡng bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội thi Điều dưỡng giỏi - thanh lịch năm 2011 đâ diễn ra trong không khí tưng bừng của những ngày hội.
Các thí sinh tham dự phần thi thực hành

Xác định rõ công tác chăm sóc phục vụ người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm được đặt lên hàng đầu của bệnh viện trong đó mọi hoạt động điều dưỡng đều nhằm mục đích nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Do vậy nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành và khả năng giao tiếp ứng xử là hoạt động thường xuyên của 265 cán bộ làm công tác điều dưỡng ở 26 khoa, phòng bệnh viện đa khoa tỉnh. Với mục tiêu trong hoạt động chăm sóc toàn diện “lấy người bệnh làm trung tâm” mỗi điều dưỡng đã thực hiện nghiêm qui chế chuyên môn trong tiêm an toàn, qui chế cấp cứu và phòng nhiễm khuẩn....thực hiện đúng qui trình công khai thuốc với người bệnh, đảm bảo đầy đủ, an toàn khi sử dụng.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban giám đốc bệnh viện, Phòng Điều dưỡng đã lên kế hoạch chi tiết phân công các thành viên trong ban tổ chức phối hợp với các khoa, phòng toàn viện, bố trí sắp xếp thời gian, công việc chuyên môn, từ đó khuyến khích, tạo điều kiện cho tất cả các điều dưỡng, tự nguyện đăng ký dự  thi. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ngay từ những ngày đầu họ đã phấn khởi, học tập ôn luyện, chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên môn tay nghề và kỹ năng giao tiếp với người bệnh để tự tin tham gia hội thi Điều dưỡng viên giỏi – thanh lịch năm 2011. Ở vòng thi sơ khảo, 106 thí sinh đại diện cho hơn 265 điều dưỡng toàn bệnh viện đã tham gia làm bài thi viết bắt buộc trong thời gian 60 phút. Đề thi gồm 200 câu, được biên soạn theo bộ câu hỏi của Bộ Y tế bằng hình thức trắc nghiệm: trả lời câu hỏi ngắn, câu hỏi đúng sai, câu hỏi lựa chọn, câu hỏi tình huống, câu tương ứng thích hợp… Sau vòng sơ khảo, 30 thí sinh có số điểm cao nhất tiếp tục ôn luyện để bước tiếp vào vòng thi chung khảo. Tại đây, các thí sinh đã trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Phần thi lý thuyết, nội dung thi tập trung chủ yếu vào công tác chăm sóc toàn diện người bệnh, chống nhiễm khuẩn, xử lý các tình huống cấp cứu như suy hô hấp, suy tuần hoàn, gãy xương hở, các biện pháp chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật nội và ngoại khoa, nội khoa. Đặc biệt là các tình huống giao tiếp, ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân.... Tại phần thi thực hành, các thí sinh thi theo hình thức chạy trạm thực hành các kỹ thuật với 9 qui trình chăm sóc người bệnh mỗi qui trình 5 phút. Với những thao tác thuần thục, chuyên môn các thí sinh đã thực sự đem hết khả năng, tâm huyết của mình thể hiện trước Ban giám khảo cùng đồng nghiệp những kỹ năng trong công việc chăm sóc và phục vụ người bệnh hàng ngày.

Thạc sĩ: Phạm Thị Vân – Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình, thành viên Ban giám khảo cười nhận xét; Sau Hội thi này, hội điều dưỡng bệnh viện sẽ thay đổi cả về nhận thức, kiến thức thực hành chăm sóc người bệnh đặc biệt là tinh thần thái độ, giao tiếp ứng xử với  người bệnh và đồng nghiệp.

Qua Hội thi, đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện đã được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện tay nghề và tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, đồng thời nâng cao kĩ năng giao tiếp ứng xử góp phần thực hiện tốt chức trách cho từng vị trí công tác của điều dưỡng. Hội thi thực sự là sân chơi bổ ích giao lưu và cơ hội để tất cả các cán bộ viên chức là điều dưỡng không kể tuổi tác đều được thể hiện mình, là hoạt động thiết thực để mỗi cán bộ điều dưỡng bệnh viện làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, góp thêm sức lực của mình vào thành tích chung của đơn vị trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân .

Tác giả: Lê Hoàn