Hiện nay, bệnh truyền nhiễm đang có nguy cơ bùng phát thành dịch, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm não Nhật Bản.

Xem hình
Truyền thông tư vấn sức khỏe tại cộng đồng

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế trong việc chủ động truyền thông phòng, chống dịch nhằm góp phần khống chế, kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm huy động sự tham gia của người dân, đoàn thể, sự ủng hộ của các tổ chức chính trị- xã hội, các cấp chính quyền trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm não Nhật Bản. Đồng thời khuyến cáo người dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

Về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết: Hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, muỗi…; khi nghi ngờ mắc bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; không điều trị tại nhà. Thông báo ngay cho cơ quan gần nhất khi gia đình có người mắc. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch bệnh.

 Về phòng bệnh chân tay miệng: Cần thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch, vệ sinh ăn uống, vệ sinh bề mặt, dụng cụ, đồ chơi của trẻ bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường; đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị ngay sau khi phát hiện bệnh, cách ly trẻ khi bị bệnh.

Về phòng bệnh viêm não Nhật Bản: Đây là bệnh đã có vắc xin phòng bệnh, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch và đầy đủ; thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi, vệ sinh môi trường; đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị ngay sau khi phát hiện trẻ bị bệnh.

 

Tác giả: Lê Lành