Thời gian qua, Bệnh viện Mắt tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống mù lòa. Đặc biệt, chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” đã và đang được Bệnh viện tổ chức ở nhiều địa phương đem lại ánh sáng cho nhiều người cao tuổi bị đục thủy tinh thể. Hoạt động nay đã có ý nghĩa sâu sắc trong cộng cồng.

Có mặt tại Trạm Y tế phường Tân Bình - thành phố Tam Điệp từ rất sớm, Đoàn cán bộ y bác sỹ của Bệnh viện mắt tỉnh đã về trực tiếp thăm khám cho gần 300 người cao tuổi của phường. Buổi khám nhằm phát hiện các bệnh lý về mắt, đặc việt là đục thủy tinh thể. Trường hợp bị đục thủy tinh thể sẽ được tư vấn cấp giấy hẹn lên bệnh viện Mắt tỉnh phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp mổ Phaco. Tân Bình là một trong những địa phương được bệnh viện mắt tổ chức khám sáng lọc về mắt nhiều cụ cao tuổi trước đây một mắt bị đục thủy tinh thể đã được phẫu thuật có hiệu quả rõ rệt.

Chương trình này bệnh viện Mắt tỉnh đã và đang tổ chức ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh. Với đội ngũ y bác sỹ chuyên sâu về lĩnh vực mắt đã trực tiếp về cộng đồng khám, Đốivới những người cao tuổi bị đục thủy tinh thể được chỉ định và chuyển tuyến lên bệnh viện Mắt tỉnh để thực hiện phẫu thuật. Riêng đối với những cụ không có thể BHYT, diện hộ nghèo, hộ tàn tật, cô đơn, sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Bên cạnh đó, kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống các bệnh về mắt qua đó người dân đã hiểu rõ cách phòng, chống và bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt…

Có thể khẳng định công tác phòng chống mù lòa đã mang lại ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc đem lại ánh sáng, niềm vui cho người cao tuổi tại địa phương. Bệnh viện Mắt là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực Mắt, đã chủ động về tận cơ sở thực hiện  chương trình “ Mắt sáng cho người cao tuổi” đem lại ánh sáng cho nhân dân. Thời gian tới, Bệnh viện Mắt tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, kiện toàn mạng lưới y tế từ tỉnh xuống xã, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, tuyên truyền phổ biến kiến thức; nâng cao chất lượng khám và điều trị giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm điều trị và phục hồi chức năng mắt, giảm tỷ lệ các bệnh gây mù có thể phòng chống được. Tư vấn các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất, ít tốn kém  góp phần giảm tỷ lệ mù lòa, nâng cao sức khỏe cho nhân dân./.

Tác giả: Lê Lành