Sáng 9-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh Covid-19

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, đi lại nhiều vì thế nguồn lây nhiễm đa dạng, do đó cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh. Thủ tướng đề nghị, Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (PCDB) với tinh thần “chống dịch như chống giặc” để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế để ngăn chặn Covid-19 thành công.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong thời gian tới, số mắc Covid-19 có thể tiếp tục tăng do hiện nay các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN0054 chưa được kiểm soát triệt để. Bên cạnh đó, số nước trên thế giới có dịch đang tăng lên khiến cho việc ngăn chặn dịch bệnh vào Việt Nam khó khăn hơn. Quan trọng là kiên trì các phương pháp chống dịch, đó là phát hiện, ngăn chặn, cách ly và khoanh vùng dập dịch.

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cuộc chiến chống dịch đã bước sang một giai đoạn mới, do đó cần nhìn nhận bình tĩnh hơn vì chúng ta đã chuẩn bị, đã làm tốt và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản, không để bị động, bất ngờ. Các bộ, ngành, địa phương (BNĐP), cơ quan đều phải có kịch bản sẵn sàng ứng phó mọi tình huống. Đây là bản lĩnh của lãnh đạo trách nhiệm với nhân dân. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ luôn nắm rõ mọi tình hình vào cuộc quyết liệt, có phương án, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo, các BNĐP hành động, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là quan trọng nhất. Chính phủ không bị động bất ngờ; người dân không chỉ nâng cao kiến thức y tế mà cần nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân gia đình, cộng đồng. Tinh thần chủ động, chủ động hơn nữa, nếu cần thiết áp dụng biện pháp mạnh mẽ hơn nữa cũng phải làm. Chuẩn bị thật tốt, không để tình trạng “vỡ trận” có thể xảy ra, thực sự phòng đi đôi với chống, tạo mọi điều kiện, kể cả con người và vật chất, tăng cường năng lực y tế từ T.Ư và địa phương.

Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của TP Hà Nội, các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Công an, Quốc phòng, nhiều địa phương, bộ ngành, cơ quan kịp thời xử lý quyết liệt ngay khi xuất hiện ca nhiễm 17; nhấn mạnh tinh thần hiểu rõ, hiểu đúng, hành động đúng, bình tĩnh không chủ quan, không để cực đoan, không để dịch lây lan; không để người dân bị cách ly, đội ngũ cán bộ quản lý cách ly bị khó khăn, thiếu thốn, tâm lý hoang mang, mệt mỏi. Yêu cầu cả nước nghiêm ngặt kiểm soát tốt hơn nữa nguồn lây từ ổ dịch trong nước và đặc biệt từ nước ngoài đến.

Các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh các cửa khẩu, các sân bay kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao. Thắt chặt hơn nữa hoạt động du lịch, du lịch phải bảo đảm an toàn, đặc biệt là nguồn lây từ khách quốc tế, nhất là kiểm soát những cá nhân, địa điểm mà chúng ta phát hiện từ chuyến bay VN0054.

Cần xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo quy định của pháp luật, giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể, cần răn đe những cá nhân không trung thực khai báo. Nhiệm vụ nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức, phản ứng nhanh và hiệu quả là phương châm hành động. Cần truy tìm và cách ly tất cả các khách du lịch trong chuyến bay VN0054.

Thủ tướng đưa ra thông điệp: chúng ta công bố thông tin liên quan dịch Covid-19 minh bạch, kịp thời, truy tìm nguồn lây nhanh nhất, cách ly đầy đủ các trường hợp; giữ xã hội bình an, không để xáo trộn; những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc men… phải được cung cấp đầy đủ cho người dân. Lãnh đạo và nhân dân các địa phương phải làm tốt hơn nữa, không để người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ như thời gian qua.

Một số BNĐP, TP Hà Nội, các tập đoàn, doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp tư nhân phải đóng góp để bình ổn thị trường, các địa phương chuẩn bị cơ số hàng cần thiết. Tiếp tục kiểm soát tốt giá cả, không để tình trạng lợi dụng dịch để đầu tư tích trữ, nâng giá; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Chính phủ cũng ghi nhận ý kiến của người dân, các cấp các ngành là kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người vào từ hàng không, đường bộ, đường thủy; hạn chế đi lại các đối tượng chưa được kiểm tra y tế. Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các BNĐP, các bệnh viện, tổ chức từng hộ gia đình lập phương án để luôn sẵn sàng hành động, các bộ ngành phối hợp chặt chẽ với nhau.

Yêu cầu Ban Chỉ đạo thường xuyên báo cáo Thủ tướng những vấn đề lớn, quan trọng. Truyền thông đưa tin có chọn lọc để ổn định xã hội. Yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố cam kết và thực hiện tốt các nội dung như Chính phủ đã làm. Các địa phương tạo điều kiện chăm lo cho các bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế, lực lượng cách ly của quân đội để bảo đảm tinh thần, sức khỏe tốt.

Các lực lượng khoa học công nghệ, các trung tâm nghiên cứu, giáo sư, bác sĩ đầu ngành, các viện tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu phương thức phòng, chữa bệnh, chẩn đoán, phác đồ điều trị, chữa bệnh, sản xuất vaccine; sớm đưa bộ kit thử SARS-CoV-2 vào vận dụng thuận lợi. Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính sẵn sàng ưu tiên ngân sách xứng đáng cho công tác này. Hạn chế họp hành, tụ tập đông người, không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong học tập, họp, điều hành, khai báo điện tử.

a

Thủ tướng đồng ý việc Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với tám nước châu Âu; các nước còn lại sẽ xem xét cụ thể sau. Các BNĐP tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt, những hội nghị quan trọng được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. Hạn chế tối đa các chuyến bay đi và đến vùng dịch, vùng có thể gây nhiễm bệnh.

Việc kê khai y tế phải được làm và kiểm soát kỹ và chặt chẽ, công phu hơn đối với người nhập cảnh Việt Nam. Các bộ, ngành, địa phương và lực lượng liên quan nghiêm túc thực hiện tốt nhất Chỉ thị 11/CT-TTg bảo đảm tháo gỡ hiệu quả khó khăn kịp thời hơn, bảo đảm anh sinh xã hội. Thúc đẩy thương mại biên giới, đường biển, giữ ổn định thị trường chứng khoán.

Thông tin truyền thông lúc này quan trọng. Các cơ quan truyền thông, các BNĐP, nhất là Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin kịp thời, chính xác về dịch, phương pháp chống dịch, tạo sự bình tĩnh cho nhân dân. Có cơ chế phát ngôn kịp thời, tốt hơn. Các BNĐP dành nhiều thời gian cho chống dịch hơn. Phát huy sáng kiến, cải tiến trong PCDB, trong cơ chế chính sách, sản xuất kinh doanh, sống lành mạnh hơn. Mỗi người dân, gia đình, tổ chức cần tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc, cần bình tĩnh, tiếp nhận thông tin có sàng lọc. Vừa qua, sự hoang mang còn nguy hiểm hơn dịch bệnh.

Thủ tướng khẳng định mạnh mẽ, Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh thời gian tới. Tất cả phải có biện pháp phù hợp tự bảo vệ mình, gia đình mình; ăn ở vệ sinh lành mạnh, lạc quan. Bình tĩnh nhưng không duy ý chí, không chủ quan. Bộ Ngoại giao cân nhắc báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tổ chức các sự kiện, hội nghị đối ngoại lớn, kể cả xem xét việc tổ chức Giải đua xe Công thức 1 ở Hà Nội.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, vaccine có sẵn của người Việt Nam là tinh thần vượt khó, đoàn kết, sự kiên cường; càng khó càng mạnh mẽ, càng tiến lên. Trận chiến chống dịch bệnh có thể kéo dài nhưng dân tộc chúng ta bền chí, càng đánh càng giỏi, càng thắng lợi mà là thắng lợi kép.

 Ban Chỉ đạo kiến nghị, Bộ Công an phối hợp Bộ Y tế, chính quyền địa phương tiến hành rà soát tìm kiếm những hành khách trên chuyến bay VN0054 còn chưa rõ thông tin về lịch trình sau khi nhập cảnh vào Việt Nam để có biện pháp khoanh vùng, cách ly, dập dịch phù hợp. Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin phù hợp, cung cấp thông tin minh bạch, kịp thời nhưng không làm hoang mang cho dư luận. Các BNĐP, đơn vị yêu cầu cán bộ, người dân tự giác khai báo y tế khi tiếp xúc gần với những người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và thông báo với lãnh đạo cơ quan, chính quyền địa phương khi phát hiện những người nhập cảnh vào Việt Nam từ những nước có dịch.

 

Tác giả: Diệu Thúy (Theo Báo Ninh Bình)