Sáng nay, Sở Y tế Ninh Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

       Năm 2022, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, linh hoạt của tập thể cán bộ và lãnh đạo ngành Y tế, toàn ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, đã ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, khống chế các ca bệnh truyền nhiễm; thu dung, điều trị hiệu quả các ca bệnh, hạn chế tử vong do Covid-19. Tính đến ngày 31/12/2022, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 107.000 ca dương tính với Sars-CoV-2, hầu hết đều điều trị khỏi và xuất viện, tử vong 107 trường hợp. Ninh Bình được xếp vào nhóm địa phương có tỷ lệ tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên cao nhất toàn quốc. Thực hiện có hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng: số trẻ em được tiêm chủng đầy đủ đạt tỷ lệ 90%, số phụ nữ có thai được tiêm đạt tỷ lệ 95%. Các hoạt động y tế dự phòng như: HIV/AIDS, phòng chống bệnh phong - da liễu, các bệnh không lây nhiễm, các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em… tiếp tục được duy trì, khống chế các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là sốt xuất huyết, tay-chân-miệng,không để dịch chồng dịch. Công tác ATTP được đảm bảo, trong năm toàn tỉnh đã tổ chức kiểm tra được 5.708 lượt cơ sở phát hiện 457 cơ sở vi phạm, xử lý 269 cơ sở với số tiền phạt trên 934 triệu đồng, đình chỉ 01 cơ sở. Cùng với đó đảm bảo tốt công tác ATTP tại các sự kiện lớn của tỉnh. Trong năm không có tử vong do ngộ độc thực phẩm.Hoạt động dân số - KHHGĐ được chú trọng: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt 0,85% vượt chỉ tiêu KH giao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 77,1%. Tuy nhiên tỷ số giới tính khi sinh vẫn còn cao: 113,79 bé trai/100 bé gái (chỉ tiêu 111bé trai/100 bé gái);Công tác y tế cơ sở được đẩy mạnh: 100% xã đã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế.  100% các trạm y tế xã đều có bác sĩ, tỷ lệ trạm y tế có đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT đạt 90,2%. Công tác chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường.

Trong năm, các cơ sở y tế tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh, thực hiện “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh ”, triển khai, duy trì có hiệu quả Đề án bệnh viện vệ tinh, tích cực áp dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và khám chữa bệnh. Kết quả: đã có trên 1 triệu lượt người đi khám bệnh. Khắc phục các khó khăn do thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, các cơ sở y tế vẫn phát triển thêm 40 kỹ thuật mới phục vụ người dân.Công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại được duy trì.

Trong thời gian tới, toàn ngành y tế đặt ra các chỉ tiêu cụ thể về tuổi thọ trung bình, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi, số giường bệnh trên người dân, số bác sỹ trên vạn dân, tỷ lệ dân số được quản lý bằng hồ sơ sức khỏe điện tử… Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, tăng cường công tác dân số trong tình hình mới, nâng cao chất lương khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh; đổi mới đào tạo nguồn nhân lực; quản lý thuốc, trang thiết bị và công trình y tế, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế.

        Nhân dịp này, đã có 04 tập thể được tặng “ Cờ thi đua của UBND tỉnh ”, 19 tập thể đạt danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc; 06 cá nhân đạt danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh ”11 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022./.

                                                                                                                                                                                           Thu Trang