Hiện nay một số tỉnh ở Miền Nam đang có dịch sốt xuất huyết ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Thuốc Y học hiện đại cũng có nhiều cách chữa song cũng còn những hạn chế. Những năm gần đây Hội Đông y tỉnh Ninh Bình đã ứng dụng những bài thuốc chữa sốt xuất huyết có hiệu quả bằng thuốc YHCT (Đông y).

Dưới đây chúng tôi xin đăng tải những bài thuốc cụ thể để các cở sở khám chữa bệnh cùng tham khảo và thực hiện.

Đông y nói chung và Y học cổ truyền Việt Nam nói riêng không có khái niệm về sốt xuất huyết mà bệnh này được xếp vào nhóm “ôn bệnh” và “ôn dịch”

Phương pháp điều trị: Tân lương giải biểu để hạ nhiệt, giải độc, chỉ huyết.

Dựa vào lâm sàng tính chất bệnh Đông y chia làm 3 thể như sau:

1/ Ôn nhiệt: Bệnh khi mới bắt đầu phát mà chưa hoá nhiệt, hoá ho thời kỳ này bệnh độc còn đang ở ngoài phần biểu, (phần “vệ”)

Thường có các triệu chứng sau:

Bệnh nhân sợ gió, không sợ lạnh, phát nóng không có mồ hôi hoặc có ít, có ho, khát nước, rêu lưỡi trắng hoặc vàng nhạt, khám họng: lưỡi hơi đỏ, họng đỏ.

Mạch phù.

Phép chữa: Giải biểu

Thường dùng các vị cay mát.

- Vỏ đậu xanh 15g

- Kim ngân hoa             15g

- Lá tre                         15g

- Lá bạc hà                   7g

- Kinh giới                    7g

Cách gia giảm:

Nếu có mồ hôi nhiều bỏ Kinh giới: Nếu ho nhiều thêm Tử tô

Nếu nóng nhiều thêm Chi tử (hạt dành dành)

Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

2/ Thể nhiệtchứng:

Do ôn chứng phát triển thêm 1 bước “ôn nhiệt” truyền vào trong phần khí tức do ôn độc đã truyền vào phần “Lý” thể hiện rõ chứng: dương minh kinh

Triệu chứng: Bệnh nhân sợ rét mà không sợ nóng, có mồ hôi, khát nước nhiều, trong mình buồn bực, khát nước nhiều, nước tiểu vàng, rêu lưỡi vàng.

Mạch hồng sác

Phép chữa: Thanh nhiệt (làm cho mát)

Bài thuốc:

Sài hồ   15g

Rau má             12g

Cam thảo         10g

Lá tre tươi        12g

Rau sam           10g

Thạch cao        15g

Các vị sắc uống ngày 1 thang làm 3 lần;  Riêng Thạch cao tán nhỏ cho vao sau uống nóng, cách 3 giờ uống 1 lần.

3/ Thể hoả chứng:

Do ôn nhiệt đã phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng, nhiệt độc biến thành hoả độc

Triệu chứng:

Bệnh nhân trằn trọc phiền não cực độ, chất lưỡi đỏ ửng, rêu lưỡi vàng dầy hoặc khô, nước tiểu vàng thẫm, phân khô táo.

Đó là nhiệt độc đã bức bách đến phần “dinh”

Ngoài ra còn có thêm các triệu chứng: nôn ra máu, chảy máu mũi, các triệu chứng xuất huyết trong khoang miệng, mồ hôi, lưỡi đỏ ửng khô, đó là độc đã phạm vào phần huyết.

Phép chữa: Thanh nhiệt, lương huyết, giải độc

Bài thuốc:

Rau má                         15g

Chi tử (sinh)                 12g

Thạch cao                    8g

Vỏ núc nác                   15g

Cam thảo đất    15g

Lá tre               25g

Đổ 600ml nước sắc còn 300ml, ngày uống 3-4 lần

Uống lúc thuốc còn ấm

Nếu có hiện tượng xuất huyết thì dùng:

Rau má                         25g

Vỏ núc nác                   15g

Chi tử sống                   12g

Cỏ mực                        25g

Sinh địa                        15g

Ngân hoa                     12g

Rễ cỏ tranh                   12g

Cây rau má, lá rau muống 12g

Đổ 700 ml nước sắc còn 300ml nước,như trên

Chú ý: quá trình điều trị không dùng Ngưu tất, Câu đằng, Hạ khô thảo, Hoàng liên, Hoàng cầm. Vì bệnh sốt xuất huyết thể nặng sẽ gây tụt huyết áp  dẫn đến sốc và dế gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

TTƯT- BS Phùng Đình Khánh - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Ninh Bình

Tác giả:                                                               TTƯT- BS Phùng Đình Khánh