1. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CÚA MÁY ĐO NỒNG ĐỘ CỒN
 1. Sự ra đời của ô tô và việc cần thiết phải giám sát độ cồn

Năm 1885 chứng kiến bước ngoặt của ngành giao thông thế giới khi chiếc ô tô đầu tiên được ra đời. Sau đó, các xưởng sản xuất ô tô mọc lên khắp mọi nơi. Ô tô chở thành phương tiện chuyên chở tối ưu, giúp vận chuyển hàng hóa cũng như con người đến những nơi xa hơn với tốc độ nhanh hơn. Dây chuyền sản xuất quy mô lớn đầu tiên sản xuất ô tô giá cả phải chăng trên thế giới là công ty Oldsmobile ở Michigan, Hoa Kỳ vào năm 1902. Ford cũngbắt đầu sản xuất ô tô ở Anh vào năm 1911.

Tuy nhiên sự ra đời của ô tô cũng đặt ra một vấn đề về mất an toàn giao thông khi những người lái xe sử dụng rượu bia nhưng điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Phải khẳng định rằng khi xảy ra va chạm, các phương tiện khác sẽ gặp nhiều bất lợi hơn so với ô tô. Các nhà quản lý đã nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề này và đến năm 1874, nghiên cứu về sự tồn đọng lượng cồn trong hơi thở con người được tiến hành.

Trước đó để xác định một người có chịu ảnh hưởng của cồn khi tham gia giao thông hay không người ta thực hiện quan sát chủ quan bằng cách: Người có chức năng kiểm tra sẽ quan sát các biểu hiện của người vi phạm như mắt đỏ, nói ngọng, nói lắp, nói không rõ nghĩa, toàn thân có mùi rượu. Đối tượng còn phải thực hiện bài kiểm tra độ tỉnh táo như lái xe trên đường thẳng, nhắm mắt chạm tay vào mũi…. Những bài kiểm tra này được gọi là “ kiểm tra mức độ tỉnh táo tại hiện trường”.

 1. Quá trình phát triển của máy đo độ cồn

Năm 1910, New York (Mỹ) trở thành nơi đầu tiên trên thế giới cấm người uống rượu bia lái xe. Sau đó vào khoảng những năm 1925,tại vương quốc anh điều luật ngăn chặn hành vi lái xe khi sử dụng chất kích thích chất có cồn cũng được đưa vào thực tế. Điều này làm nảy sinh ra nhu cầu cần có thiết bị đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ phát hiện ngăn chặn người có nồng độ cồn trong cơ thể điều khiển xe tham gia giao thông. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu cho sự ra đời của máy đo nồng độ cồn nói chung và máy đo nồng độ cồn hơi thở riêng.

Năm 1927, Emil Bogen đã công bố một thông tin quan trọng đặt nền móng cho các phương pháp so sánh nồng độ BrAC ( nồng độ cồn trong hơi thở ) và BAC ( nồng độ cồn trong máu ) trong cơ thể người. Ông đã thu thập các mẫu khí vào vào trong bóng bay và phát hiện ra rằng lượng cồn có trong 2 lít khí thở nhiều hơn so với lượng cồn có trong 1 cc nước tiểu. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng 2100ml không khí có trong phế nang chứa một lượng cồn tương đương với 1ml máu. Điều này đồng nghĩa với việc: nồng độ BrAC ( nồng độ cồn trong hơi thở ) của một người có thể được sử dụng để đưa ra chính xác số chỉ mức BAC ( nồng độ cồn trong máu ) của người đó.

Năm 1938, Tiến sĩ Rolla Harger đã phát triển thử nghiệm máy đo nồng độ cồn hơi thở BAC đầu tiên trên thế giới. Chiếc máy này được đặt tên đùa là “Drunkometer” (máy đo độ say). Sau thí nghiệm thành công này, nhà khoa học sáng tạo và phát triển thêm các mẫu máy đo hỗ trợ lượng lực địa phương kiểm tra kiểm soát nồng độ cồn của người đi đường.

Nhưng đến tận năm 1954, Dr Breathalyzer đã được cấp bằng sáng chế cho “Breathalyzer” – được coi là máy đo nồng độ cồn hơi thở thế hệ thứ 2 và là máy nổi tiếng nhất thời điểm này. Tuy đã được đăng ký thương hiệu nhưng thuật ngữ “Breathalyzer” vẫn được dùng chung để chỉ các thiết bị đo nồng độ cồn hơi thở nói chung.

Khoa học ngày càng phát triển, các thiết bị đo độ cồn cũng được nghiên cứu để trở nên chính xác hơn, cho kết quả nhanh hơn, dễ di chuyển hơn…Các loại máy mà chúng ta ngày nay hay sử dụng hầu như đã đáp ứng được nhu cầu trên, hỗ trợ con người đảm bảo an toàn trong các ngành nhạy cảm như: giao thông, công nghiệp, khai thác mỏ….

 1. Một số loại máy đo cổ

Trước khi có những thiết bị hiện đại như ngày nay, con người đã sử dụng các thiết bị thô sơ để đo nồng độ cồn trong hơi thở của một người

 • Máy Drunkometer

Phát triển bởi: Giáo sư RN Harger
Năm: 1938
Địa điểm: Indiana, Hoa Kỳ

Đây là thiết bị kiểm tra hơi thở trên đường giao thông đầu tiên được cảnh sát dự định sử dụng. Máy đo nồng độ cồn được phát triển bởi Giáo sư Harger vào năm 1938. Giáo sư Borkenstien ( người phát minh ra máy đo nồng độ cồn Breathalyzer) cũng Giáo sư Harger đã cùng nhau lập ra một khóa đào tạo toàn diện trong vòng 44 về cách vận hành máy đo nồng độ cồn, bao gồm các bài giảng lý thuyết và cách sử dụng thực tế.

Máy Drunkometer thu thập mẫu hơi thở của người lái xe trực tiếp vào một quả bóng bên trong máy. Sau đó, mẫu hơi thở được bơm qua dung dịch thuốc tím đã được axit hóa. Nếu có cồn trong mẫu hơi thở, dung dịch sẽ đổi màu. Sự thay đổi màu sắc càng lớn thì càng có nhiều rượu trong hơi thở.

Máy có kích thước chỉ bằng một chiếc hộp đựng giày nhưng khá cồng kềnh, gợi nhớ đến một phòng thí nghiệm di động.

 • Máy INTOXIMETER

Được phát triển bởi: Giáo sư Glen Forester
Năm: 1941
Địa điểm: St. Louis, Missouri, Hoa Kỳ

Năm 1941 chứng kiến ​​sự ra đời của máy Intoximeter do Giáo sư Forester phát triển. Máy thực hiện nhiệm vụ đo nồng độ cồn bằng cách sử dụng dung dịch thuốc tím đã được axit hóa để phát hiện mức độ cồn trong hơi thở của một người.

 • Máy Alcometer

Phát triển bởi: Giáo sư Leon Greenberg
Năm: 1941
Địa điểm: Hoa Kỳ

Giáo sư Leon Greenberg - phó giám đốc Khoa Sinh lý Ứng dụng tại Đại học Yale đã cho ra mắt máy Alcometer vào năm 1941. Khác với 2 dòng máy trên, Alcometer sử dụng một hỗn hợp trong đó có hơi iốt, tinh bột và kali iotua để xác định nồng độ cồn. Các hóa chất sau đó phản ứng với mẫu hơi thở của người lái xe và thay đổi màu sắc tùy thuộc vào mức độ cồn có trong đối tượng.

 • Máy Breathalyzer

Phát triển bởi: Giáo sư Robert F Borkenstein
Năm: 1954
Địa điểm: Indiana, Hoa Kỳ

Breathlyzer là thế hệ máy thở thứ 2 và nổi tiếng nhất trong các sản phẩm cùng loại. Máy được cho là đã khắc phục tốt những vấn đề gặp phải ở thế hệ thứ nhất.

Chính mối quan tâm của Giáo sư Borkenstein đối với nhiếp ảnh đã dẫn đến việc ông phát minh ra thiết bị làm tan hơi thở sử dụng quá trình oxy hóa và sử dụng phép đo quang hình để xác định nồng độ cồn trong hơi thở của một người.

Thiết bị phân tích hơi thở có cấu tạo gồm hai tế bào ảnh, hai bộ lọc, một thiết bị để thu thập mẫu hơi thở và khoảng sáu sợi dây khác nhau. Việc có thêm máy lọc khí là một cải tiến đáng kể so với các thiết bị đầu tiên, cho ra kết quả chính xác hơn và yêu cầu người dùng sử dụng ít kỹ năng hơn. Các kết quả mà máy đo nồng độ cồn hơi thở này tạo ra đều được phân tích điện tử.

Ngoài ra, Giáo sư Borkenstein cũng đã phát triển thành công máy thở hoạt động bằng đồng xu . Kết quả là 0,4 sẽ hiển thị thông báo có thể lái xe. Chỉ số từ 0,5 đến 0,9 hiển thị thông báo Hãy đi bộ ( ngụ ý rằng một người đã uống quá nhiều rượu để lái xe an toàn và nên đi bộ ) và đọc từ 0,10 trở lên hiển thị thông báo Bạn nên là hành kh( ngụ ý rằng một người đã uống quá nhiều rượu và chắc chắn KHÔNG nên lái xe ).

Tất nhiên ngày nay , máy đo độ cồn đã sử dụng các công nghệ tiên tiến và phức tạp hơn nhiều để đo BrAC (nồng độ cồn trong hơi thở). Những máy mới ra đời đã khắc phục được khuyết điểm của các thế hệ cũ, cho ra kết quả chính xác với sai số thấp, thời gian nhanh chóng, bền bỉ hơn khi đo lượng lớn mẫu khí thở.

 1. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ CỒN
 1. Đo độ cồn thông qua xét nghiệm máu

Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu là phương pháp chính xác nhất để đo lượng cồn trong cơ thể con người. Ngoài ra, cồn cũng có thể được đo thông qua các mẫu mồ hôi, tóc, nước tiểu, hơi thở và nước bọt của một người. Kiểm tra nồng độ cồn trong máu có thể được thực hiện cho một số mục đích như kiểm tra ma túy tại nơi làm việc và xác định xem người lái xe có đang điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng chất có cồn, chất kích thích hay không.

 • Kiểm tra tại nơi làm việc: Người sử dụng lao động có thể kiểm tra việc sử dụng rượu bia, chất kích thích của người lao động trong quá trình làm việc hoặc sau một tai nạn lao động. Mặc dù hầu hết các nhà tuyển dụng tư nhân không bắt buộc phải kiểm tra nhân viên về việc sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác, nhưng ở một số ngành nghề như khai thác, xây dựng,… lại yêu cầu người lao động phải luôn luôn tỉnh táo nên việc kiểm tra thường xuyên là rất cần thiết.
 • Xét nghiệm pháp lý: Xét nghiệm máu có cồn có thể được sử dụng trong quá trình điều tra các vụ án có liên quan đến rượu bia, chất có cồn. Bài kiểm tra này giúp xác định việc uống rượu dưới độ tuổi, theo dõi việc sử dụng rượu của các đối tượng bị tình nghi và để xác định xem một người có vi phạm lỗi nồng độ cồn hay không.
 • Xét nghiệm y tế: Xét nghiệm lượng rượu trong máu là một xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán ngộ độc rượu từ đó bác sĩ đưa ra phát đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân.
 • Theo dõi rối loạn sử dụng rượu: Kiểm tra mức độ sử dụng rượu là một phần quan trọng của phương pháp tiếp cận điều trị rối loạn sử dụng rượu, còn được gọi là lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu. Kiểm tra có thể giúp các chuyên gia y tế hiểu liệu một người có tiếp tục uống rượu khi đang hồi phục hay không.

Cách thức đo nồng độ cồn thông qua xét nghiệm máu:

Xét nghiệm cồn trong máu đo lượng cồn, các dấu hiệu của cơ thể hoặc chất chuyển hóa trong máu hoặc huyết thanh của một người. Huyết thanh là phần chất lỏng của máu còn lại sau khi máu đông. Chất chuyển hóa của rượu là những chất được tạo ra khi gan phân hủy và cơ thể tự thải rượu. Đặc biệt sau khi sử dụng rượu bia, cơ thể phát ra các chất đặc biệt giúp quá trình xét nghiệm trở nên dễ dàng hơn.

Một cách phổ biến để đo mức độ sử dụng rượu là xác định lượng cồn trong máu của một người. Lượng cồn trong máu của một người được gọi là nồng độ cồn trong máu (BAC) hoặc nồng độ cồn trong máu.

Sau khi được tiêu thụ, rượu sẽ ở lại trong cơ thể của một người cho đến khi nó được phân hủy, chủ yếu là bởi gan. Khi một người uống rượu nhanh hơn quá trình phân hủy của gan, BAC của họ tăng lên.

Trong khi việc đo BAC của một người có thể cho biết lượng rượu mà họ đã uống gần đây, các chất chuyển hóa của rượu có thể được đo để đánh giá việc sử dụng rượu mãn tính hoặc tái phát sau một thời gian tỉnh táo. Một số dấu hiệu sinh học về rượu có thể được đo trong máu, bao gồm:

 • Transferrin thiếu hụt carbohydrate (CDT): CDT giúp bác sĩ xác định việc có sử dụng rượu nặng hay không và lượng rượu sử dụng là bao nhiêu. Nồng độ CDT tăng lên cho thấy một người có thể tiêu thụ hơn 50 đến 80 gam rượu, tương đương với 3 đến 6 ly mỗi ngày trong hai đến ba tuần.
 • Phosphatidylethanol (PEth): Mức Peth trong máu tương ứng với lượng rượu mà một người tiêu thụ. Xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để lấy kết quả ngay tại thời điểm đo.

Ngoài ra, ethyl glucuronid và ethyl sulfat (EtG / EtS) là các chất chuyển hóa rượu thường được đo thông qua các mẫu nước tiểu hoặc mẫu máu. Mặc dù EtG / EtS có thể phát hiện bằng chứng về việc sử dụng rượu lâu hơn nhiều so với thử nghiệm ethanol, nhưng lại không cho biết số lượng hoặc tần suất uống rượu. Kết quả của xét nghiệm này có thể dương tính sau khi uống một lượng nhỏ rượu.

Khi nào cần xét nghiệm lượng cồn trong máu?

 • Khi cần điều trị chứng nghiện rượu: xét nghiệm cồn trong máu nhằm phát hiện lần sử dụng rượu cũng như kiểm soát lượng rượu nạp vào cơ thể
 • Khi có triệu chứng ngộ độc rượu cần xét nghiệm để tìm nguyên nhân và phác đồ điều trị phù hợp
 • Khi liên quan đến các vụ án hoặc các vi phạm nồng độ cồn
 • Khi được chủ lao động yêu cầu xét nghiệm nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn

Diễn giải kết quả đo

Việc xét nghiệm lượng cồn trong máu được thực hiện bởi các nhân viên y tế có chuyên môn, được trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Đối với xét nghiệm xác định BAC, lượng cồn trong máu được báo cáo dưới dạng một con số hoặc một tỷ lệ phần trăm. Khi được báo cáo dưới dạng một con số, báo cáo xét nghiệm của một người chỉ ra miligam etanol trên decilit máu (mg / dL) hoặc milimol etanol trên một lít máu (mmol / L). Khi được cho dưới dạng phần trăm, nồng độ cồn trong máu được báo cáo là tỷ lệ phần trăm trong máu của một người có cồn. Cụ thể như sau:

 • Tỉnh táo: 0% BAC
 • Say rượu trong phạm vi cho phép: 0.08% BAC
 • Rất kém: 0,8 – 0,4% BAC. Ở mức nồng độ này, bạn sẽ có biểu hiện khó khăn khi đi lại và nói, bị lú lẫn, buồn nôn và buồn ngủ.
 • Có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng: Trên 40% BAC, nồng độ cồn này có thể làm tăng nguy cơ hôn mê hoặc tử vong.

Tóm lại, xét nghiệm lượng cồn thông qua mẫu máu là phương pháp mang lại độ chính xác cao nhất nhưng lại yêu cầu nhiều điều kiện kèm theo nên ít được sử dụng hơn phương pháp đo nồng độ cồn qua hơi thở.

 1. Đo nồng độ cồn hơi thở

Rượu tồn tại trong cơ thể con người bao lâu?

Tùy thuộc vào loại xét nghiệm được sử dụng cũng như độ tuổi, khối lượng cơ thể, di truyền, giới tính và sức khỏe tổng thể của bạn, rượu có thể vẫn có thể phát hiện được trong cơ thể từ 10 giờ đến 90 ngày. Khi lạm dụng, rượu có thể gây hại giống như các chất kích thích bất hợp pháp như ma túy, thuốc phiện. 

  • Hơi thở

Rượu có thể được phát hiện trong hơi thở của bạn thông qua xét nghiệm máy thở trong tối đa 24 giờ.

  • Nước tiểu

Rượu có thể được phát hiện trong nước tiểu từ ba đến năm ngày thông qua chất chuyển hóa ethyl glucuronide (EtG) hoặc 10 đến 12 giờ qua phương pháp truyền thống.

  • Máu

Rượu có thể hiển thị trong xét nghiệm máu đến 12 giờ.

  • Nước bọt

Xét nghiệm nước bọt có thể dương tính với rượu từ 24 đến 48 giờ. 

  • Tóc

Giống như nhiều phương pháp khác, rượu có thể được phát hiện bằng xét nghiệm thuốc kích thích nang lông trong tối đa 90 ngày.

Cách xác định nồng độ cồn trong hơi thở:

Có 2 cách xác định nồng độ cồn trong hơi thở là thủ công và điện tử:

 • Thủ công: bao gồm một quả bóng bay và một ống thủy tinh chứa đầy các tinh thể màu vàng. Bạn thổi vào quả bóng bay và thả không khí vào trong ống. Các dải tinh thể trong ống thay đổi màu từ vàng sang xanh lục tùy thuộc vào lượng cồn trong hệ thống của bạn.

Kết quả được đọc như sau:  một dải màu xanh lá cây có nghĩa là BAC của bạn dưới 0,05%, nằm trong giới hạn có thể lái xe. Hai dải màu xanh lá cây cho biết BAC của bạn nằm trong khoảng 0,05% đến 0,10% và ba dải có nghĩa là nó trên 0,10%.

 • Điện tử: Hầu hết lực lượng chức năng sử dụng một thiết bị điện tử có kích thước bằng một chiếc máy bộ đàm. Bạn thổi trực tiếp vào máy hoặc thông qua ống thổi, máy sẽ phân tích và cho ra kết quả ngay lập tức. Trung bình một lần đo mất khoảng 1 phút nên cách đo này rất thuận tiện để đo lượng lớn mẫu trong thời gian ngắn.

 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đo:

 • Trước khi đo đã uống nhiều nước, nhai kẹo cao su, hút thuốc lá …
 • Thiết bị được hiệu chuẩn lại hoạc thay pin
 • Cập nhật phần mềm trên thiết bị
 • Các yếu tố con người như: cân nặng, giới tính, chiều cao, tốc độ uống rượu…

Tuy không có độ chính xác cao như xét nghiệm bằng máu hay nước tiểu, nhưng kết quả đo nồng độ cồn hơi thở cũng đạt độ chính xác khá cao, sai số nhỏ. Phương pháp này phù hợp với những trường hợp cần có kết quả trong thời gian ngắn, thời gian hồi phục nhanh như xác định nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

 1. Đo nồng độ cồn thông qua nang tóc

Khi tóc phát triển, các chất đánh dấu cồn như Axit béo Ethyl Este (FAEEs) và Ethyl Glucuronide (EtG) có thể được hấp thụ và liên kết vào sợi tóc. Cụ thể, EtG được hình thành trong gan, và chỉ được tạo ra khi đã uống rượu sau đó được tích tụ vào tóc, chủ yếu là qua đường mồ hôi. Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài sẽ gây ra kết quả FAEE cao. Ngoài ra, phân tích mức EtG có thể đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về mức tiêu thụ rượu của một người

Cụ thể kết quả được đọc như sau:

 • Dưới 7pg/mg: nồng độ cồn và mức độ sử dụng rượu bia ít
 • 7-30 pg/mg: nồng độ cồn và mức độ sử dụng rượu bia trung bình
 • Trên 30 pg/mg: nồng độ cồn và mức độ sử dụng rượu bia

Thời gian thích hợp để đo độ cồn thông qua nang tóc

Thử nghiệm cồn trên tóc có thể phát hiện lượng cồn trong cơ thể với thời gian lên đến 6 tháng. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào độ dài của tóc và tình trạng của tóc của đối tượng. Trung bình 1 cm tóc trên đầu sẽ cho thấy khoảng một tháng sử dụng rượu.

 

Nếu không xét nghiệm thông qua mẫu tóc, chúng ta có thể kiểm tra lông trên cơ thể từ một số vùng. Ví dụ, không thể sử dụng lông dưới cánh tay để phân tích vì khoảng thời gian được thể hiện bởi 1 cm lông trên cơ thể dài hơn khoảng 2 đến 3 lần so với 1 cm lông trên đầu.

Khi tiến hành xét nghiệm bằng phương thức này cân nhắc thời gian để rượu di chuyển từ máu đến nang tóc. Trung bình, rượu phải mất từ ​​7 đến 10 ngày để phân hủy trong cơ thể và di chuyển vào sợi tóc.

Khi cồn đã di chuyển từ máu vào sợi tóc, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện ra chúng bằng cách kiểm tra độ cồn trên tóc. Ngoài ra, việc tiến hành phân tích các mẫu tóc còn để cung cấp thông tin về khả năng sử dụng rượu và tần suất sử dụng rượu của đối tượng. Tuy nhiên, có những hạn chế đối với thử nghiệm cồn trên tóc là phương pháp ít phổ biến, không phải ai cũng cần áp dụng phương pháp này và trước khi tiến hành cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia có chuyên môn.

 

Tóm lại, tùy vào từng nhu cầu và điều kiện thực hiện mà người ta sẽ áp dụng các phương thức khác xét nghiệm khác nhau. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau nên không thể đánh giá là phương pháp nào tốt nhất, ưu việt nhất mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất mà thôi.

 

 1. VAI TRÒ CỦA MÁY ĐO ĐỘ CỒN

 

 1. Trong giao thông

Máy đo độ cồn được sử dụng lần đầu tiên là trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông. Việc lái xe khi có nồng độ cồn trong cơ thể là vô cung nguy hiểm cho bản thân người điều khiển và những người tham gia giao thông xung quanh. Vì vậy, sự ra đời của một thiết bị giúp lực lượng cảnh sát giao thông xác định được tình trạng say xỉn của lái xe là vô cùng cần thiết, thay thế cho phương pháp chủ quan còn nhiều hạn chế. Ngày nay dòng máy được cảnh sát giao thông sự dụng nhiều nhất là máy đo nồng độ cồn hơi thở. Dòng máy này cho phép lực lượng quản lý tiến hành đo nhiều mẫu cùng một lúc với độ chính xác cao, thời gian trả kết quả và phục hồi nhanh, có tích hợp nhiều chức năng giúp quá trình đo và lưu trữ thông tin được dễ dàng. Kết quả đo cho ra chính là cơ sở để đưa ra hướng xử phạm thích hợp cho người vi phạm cũng như ngăn chặn tối đa các vụ tai nạn giao thông do cồn gây ra. Ngoài ra trong trường hợp lái xe gây ra tai nạn thì việc xét nghiệm kết quả lượng cồn tồn tại trong cơ thể cũng là một phần quan trọng không kém của vụ án. Lúc này phương pháp đo nồng độ cồn thông qua mẫu máu sẽ được thực hiện.

 

 

 1. Trong môi trường lao động

Sau khi chứng minh được tác dụng trong lĩnh vực an toàn giao thông, máy đo nồng độ cồn đã được ứng dụng nhiều hơn vào các ngành nghề khác đòi hỏi sự tỉnh táo của người lao động. Một số ngành nghề có thể kể đến như: khai thác mỏ, công nhân xây dựng, các công việc văn phòng,… Một só cơ quan chủ quản doanh nghiệp thường yêu cầu nhân viên xét nghiệm nồng độ cồn định kỳ thường xuyên trong thời gian làm việc tại công ty. Yêu cầu này nhằm bảo đảm một môi trường làm việc lành mạnh, an toàn, tránh xảy ra các tình huống đáng tiếc do người lao động không tỉnh táo, bị chi phối bởi rượu bia. Ngoài ra, trong một số địa điểm như trường học, trại giam, cơ sở tạm giam,… cũng yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trước khi ra vào địa điểm. Máy đo độ cồn thường dùng ở đây cũng là máy đo độ cồn hơi thở.

 

 

 1. Trong chế biến thực phẩm (đồ uống có cồn)

Ngoài ra máy đo độ cồn còn được ứng dụng để kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất các thức uống có cồn như: rượu, bia, nước hoa quả len men,…Loại thiết bị thường sử dụng ở đây là cồn kế hoặc thiết bị đo độ rượu. Trong quá trình sản xuất, người ta sẽ thường xuyên kiểm tra nồng độ cồn của sản phẩm, so sánh, điều chỉnh để nồng độ cồn luôn ở ngưỡng cho phép. Việc này giúp thành phẩm ra lò đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, có chất lượng đồng đều nhau

 

 

 

 

 1. MỘT SỐ MÁY ĐO NỒNG ĐỘ CỒN HƠI THỞ

Máy đo nồng độ cồn hơi thở là dòng máy đo nồng độ cồn phổ biến nhất hiện nay, sau đây hãy cùng tôi điểm qua top 5 sản phẩm ưu việt trên thị trường hiện nay:

 

 1. Máy đo độ cồn Alcolizer LE5

 

 • Nguồn gốc, xuất xứ: Máy thổi nồng độ cồn Alcolizer LE5 được thiết kế, phát triển và sản xuất bởi công ty Alcolizer Technology -Úc. Alcolizer Technology được biết đến là một trong những nhà sản xuất các máy kiểm tra nồng độ cồn hơi thở hàng đầu tại Úc. Các sản phẩm của hãng đạt chuẩn chất lượng cao, được sử dụng phổ biển, rộng rãi. Dòng máy LE5 khi được nhập khẩu về Việt Nam đã được kiểm định chất lượng rõ ràng, có tem chứng minh nguồn gốc chính hãng.
 • Nguyên lý hoạt động: sử dụng cảm biến điện hóa cho kết quả nhanh chóng, chính xác
 • Cấu tạo:
 • Vỏ ngoài bằng nhựa dẻo, bền với nhiệt, nhiều màu sắc tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng
 • Vỏ mềm Silicon bảo vệ thiết bị chống va đập, trầy xước
 • Đai da đeo cổ tay thuận tiện di chuyển
 • Màn hình LCD màu hiển thị các chức năng sử dụng, kết quả đo
 • Các nút bấm chức năng và nút nguồn
 • Chốt lắp ống thổi
 • Cổng sạc pin
 • Cổng USB
 • Pin Lithium 3.7V- 1800 mAH, có thể nạp lại được thông qua bộ nạp pin Adaptor DC: 12V-1A
 • Ưu điểm:
 • Thời gian hiệu chuẩn nhanh chỉ 60 giây, thuận tiện, dễ dàng với module lấy mẫu tháo rời
 • Thiết kế đơn giản, chắc chắn, sử dụng bền bỉ với thời gian
 • 2 chế độ đo: đo sử dụng ống phổi và đo bằng máy
 • Kết nối nhanh chóng với các thiết bị khác: kết nối hệ thống AlcoConnect và ToolBox để tải dữ liệu, kết nối Bluetooth và định vị GPS để in kết quả
 • Tích hợp phần mêm quả lý dữ liệu AlcoCONNECT™ Toolbox giúp dễ dàng lưu trữ, phân tích, thống kê dữ liệu
 • Bộ nhớ máy có dung lượng có thể lưu trữ đến 30.000 kết quả
 • Hỗ trợ cả tiếng Anh và tiếng Việt cho người sử dụng thuận tiện
 • Máy được bảo hành chính hãng 24 tháng khi gặp bất kì lỗi nào liên quan đến quá trình sản xuất máy
 • Đạt tiêu chuẩn chất lượng Úc:  AS3547, C-Tick, N1381 và CE
 • Thông số kỹ thuật:
 • Độ phân dải: 0.001 g/100ml (nồng độ cồn có trong hơi thở - BAC)
 • Dải đo:  0.000 to 0.500 g/100ml 
 • Độ chính xác:  ± 5%
 • Thời gian phục hồi dưới 10 giây
 • Thời gian hiển thị kết quả: dưới 1 giây với kết quả âm tính. 3-5 giây với kết quả dương tính
 • Kích thước 190 x 65 x 42mm (Dài x Rộng x Dày)
 • Trọng lượng 320 g
 1. Máy đo nồng độ cồn FC20

 

 • Nguồn gốc xuất xứ: FC20 được sản xuất bởi công ty Lifeloc Technologies đến từ Mỹ. Hãng đã có hơn 45 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị đo nồng độ cồn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Mỗi sản phẩm cúa Lifeloc đều được kiểm định độ an toàn, tính chính xác trước khi đưa ra thị trường. FC20 là dòng sản phẩm thế hệ mới của hãng được đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường.
 • Nguyên lý hoạt động: sử dụng phần mềm chuyên biệt công nghệ đo tiên tiến, độc quyền của hãng cho ra kết quả có độ chính xác cao, thời gian nhanh chóng và bền bỉ.
 • Cấu tạo: Một bộ thiết bị đo nồng độ cồn Lifeloc FC20 gồm:
 • Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở FC20
 • máy in nhiệt nhỏ gọn
 • giấy nhiệt Thermalas
 • bộ sạc máy in
 • tay cầm bảo vệ bằng cao su (màu vàng)
 •  4 pin AA,
 • 10 ống thổi EasyTab™
 • dây đeo cổ tay
 •  hướng dẫn sử dụng, CD hướng dẫn, giấy bảo hành 1 năm và hộp đựng chắc chắn
 • Ưu điểm:
 • Có thể hiệu chỉnh/kiểm tra hiệu chỉnh dễ dàng
 • Hỗ trợ 3 chế độ đo, kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở: đo tự động, đo bằng tay và đo thụ động
 • Trả kết quả đo trong vòng 1s, thời gian phục hồi cho lần đo tiếp là trong vòng 30s, có khả năng đo liên tục mà không suy giảm giá trị
 • Máy được trang bị ống thổi EasyTab giúp người đo không phải tiếp xúc với đầu ướt của ống thổi, luồng hơi thở được hướng ra khỏi người đo
 • Máy hình OLED có thể hiện thị ban đêm giúp dễ dàng đọc kết quả và các chức năng của máy
 • Có thể sử dụng pin AA hay pin sạc NiMH đều được
 • Được tich hợp máy in nhiệt mini đi kèm giúp dễ dàng in kết quả ra giấy làm bằng chứng, có thể đánh số thứ tự bản in
 • Được trang bị các tính năng bảo mật an toàn như: khóa mật khẩu, khóa hiệu chuẩn
 • Thiết kế máy đẹp, bền chắc, tuổi thọ pin vượt trội với hơn 160 giờ sử dụng tương đương 6000 lượt đo
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau
 • Thông số kỹ thuật:
 • Phạm vi đo: 0 đến 0,600 BAC - 0,00 đến 2,85 mg/l
 • Độ chính xác: ± 0,005 BAC đến 0,100 BAC.± 5% từ trên 0,100 đến 0,400 BAC
 • Thời gian trả kết quả: ngay lập tức với kết quả âm tính, dưới 10 giây với kết quả dương tính
 • Thời gian phục hồi: ngay lập tức với kết quả âm tính, dưới 30 giây với kết quả dương tính
 • Kích thước: 66 x 127 x 33mm ( dài x rộng x cao)
 • Trọng lượng: 226g
 • Nhiệt độ hoạt động: 0° - 55° C
 1. Máy đo độ nồng độ Prodigy

 

 

 • Nguồn gốc xuất xứ: Máy đo độ cồn Prodigy được sản xuất, thiết kế theo tiêu chuẩn Úc bởi công ty Andatech. Andatech là một trong những công ty sản xuất các thiệt bị y tế hàng đầu tại Úc. Các sản phẩm của hãng đều đáp ứng được những tiêu chuẩn kiểm định khắt khe tại nước sở tại cũng như các nước khác trên thế giới và được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.
 • Nguyên lý hoạt động: hoạt động dựa trên bộ cảm biến nhiên liệu được cài đặt sẵn trong máy
 • Cấu tạo máy đo nồng độ cồn Prodigy:
 • Khe lắp ống phổi, phễu lấy mẫu
 • Cần gạt giúp tháo nhanh ống thổi
 • Nút chức năng, nút nguồn
 • Đèn báo sạc pin
 • Màn hình cảm ứng LCD
 • Cổng cắm nguồn, cổng USB
 • Máy in nhiệt
 • Ưu điểm:
 • Ống thổi dùng trong máy đo nồng độ cồn Prodigy chỉ dùng 1 lần nhằm đảm bảo vệ sinh và tính chính xác không tồn đọng lượng cồn dư cho các lần đo sau
 • Có cần gạt giúp tháo ống thổi mà không cần chạm tay nhằm đảm bảo vệ sinh cho cả người đo và người thực hiện đo
 • Máy có 2 chế độ hoạt động linh hoạt: Thụ động (sử dụng phễu gom khí thở) và Tự động (sử dụng ống gom khí thở)
 • Bộ nhớ dung lượng lớn giúp lưu giữ các kết quả kiểm tra đo nồng độ cồn đến 36.000 lần, có thể sao lưu qua máy tính qua cổng USB thuận tiện cho phân tích thống kê dữ liệu
 • Thời gian sẵn sàng cho mỗi lần đo tiếp theo là 3s
 • Thiết kế máy chắc chắn, đơn giản
 • Pin sạc lithium bền bỉ, tuổi thọ dài lâu, có thể đo số lượng mẫu lớn
 • Bảo hành chính hãng 1 năm đối với các lỗi do nhà sản xuất
 • Thông số kỹ thuật:
 • Phạm vi đo: 0,000% - 0,400% BAC
 • Độ chính xác: ± 0,005% BAC ở mức 0,00% BAC
 • Thời gian khởi động: Khoảng 2s
 • Thời gian trả kết quả: khoảng 3s
 • Thời gian phục hồi: khoảng 5s
 • Nhiệt độ hoạt động: -10 độ C – 50 độ C
 • Kích thước: 140x65x32 (dài x rộng x cao)
 • Trọng lượng: 265g bao gồm pin
 1. Máy đo nồng độ cồn HAWK2

 

 

 • Nguồn gốc xuất xứ: máy đo nồng độ cồn HAWK2 được sản xuất bởi EnforcePro – Úc. Công ty được biết đến là một trong các nhà sản xuất thiết bị y tế uy tín, chất lượng cao tại Úc. Các sản phẩm của hãng được xuất khẩu đi nhiều quốc gia, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận sử dụng và lực lượng thực thi pháp luật tin dùng.
 • Nguyên lý hoạt động: hoạt động dựa trên bộ cảm biến điện hóa có sẵn trong máy. Thông qua bộ cảm biến này, máy sẽ phát hiện, phân tích mẫu thở và cho ra kết quả là số chỉ mức độ cồn trong hơi thở người đo.
 • Cấu tạo máy đo độ cồn HAWK2:
 • Khe lắp ống thổi
 • Thân máy
 • Màn hình LCD có thể cảm ứng
 • Phím nguồn, Phím chức năng
 • Máy in nhiệt
 • Cổng USB kết nối với các thiết bị khác
 • Nút bấm tháo rời ống thổi
 • Pin sạc Lithium 7,4V - 2000mAh kèm cổng sạc, củ sạc
 • Ưu điểm
 • Thiết kế máy bền bỉ, chắc chắn, gọn nhẹ dễ dàng di chuyển
 • 2 chế độ đo nồng độ cồn: đo tự động và đo thụ động
 • Thời gian khởi động và kiểm tra nồng độ nhanh, thời gian khởi động khoảng 5s, thời gian phân tích và trả về kết quả trong vòng 2-6s tùy từng mẫu thở
 • Thiết bị có nút bấm tháo rời ống thổi mà không cần chạm tay, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người kiểm tra và người được kiểm tra.
 • Máy in nhiệt nằm trong thiết bị đo độ cồn HAWK2 giúp in kết quả xét nghiệm trực tiếp ngay tại hiện trường đo, làm bằng chứng cho lần đo
 • Dung lượng bộ nhớ lưu trữso với các dòng máy tương tự, lưu trữ được khoảng 65.000 kết quả kiểm tra
 • Máy có cổng kết nối USB, người dùng có thể dễ dàng tải kết quả lên máy tính hoặc máy chủ trực tuyến để lưu trữ đồng bộ.
 • Thông số kỹ thuật:
 • Phạm vi đo: 0.000~2.000 mg/L
 • Độ chính xác: ±0.100 tại 2.000 mg/L; ±0.025 tại 0.500 mg/L; ±0.000 tại 0,000 mg/L
 • Thời gian khởi động: dưới 5 giây
 • Thời gian phân tích: dưới 2 giây
 • Thời gian hổi phục: dưới 3 giây
 • Nhiệt độ hoạt động: -5 độ C - 50 độ C
 • Kích thước: 188 mm x 80 mm x 37mm (dài x rộng x cao)
 • Trọng lượng: 410g bao gồm pin

 

 1. Máy đo nồng độ cồn AJ Morgan

 

 • Nguồn gốc xuất xứ: AJ Morgan có xuất xứ từ Mỹ, do công ty AJ Morgan Industrial sản xuất. Hãng là một trong những nhà sản xuất thiết bị y tế hàng đầu thế giới. Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động, các sản phẩm của công ty luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng.
 • Nguyên lý hoạt động: sử dụng cảm biến điện hóa Fuel – Cell có độ chính xác cao, thường được lực lượng cảnh sát giao thông ưu tiên sử dụng.
 • Cấu tạo máy đo nồng độ cồn AJ Morgan
 • Ống thổi/Phễu gom khí thở
 • Bút cảm ứng và màn hình cảm ứng LCD
 • Cổng USB, cổng sạc pin
 • Hệ thống các nút ấn: Nút ON/OFF/OK, Nút ấn phải, Nút ấn trái
 • Đèn báo hiệu in
 • Nắp đựng giấy
 • Ưu điểm:
 • Hỗ trợ 2 phương pháp lấy mẫu khí thở là chủ động (sử dụng phễu thổi) và bị động (sử dụng ống thổi)
 • Thời gian khởi động nhanh máy khoảng 1s
 • Thời gian phân tích và trả về kết quả trên màn hình nhanh chóng khoảng 3s
 • Thời gian giữa các lần đo tiếp theo là khoảng 3s
 • Pin sạc 2000 mAh bền bỉ, có thể sử dụng trong 25 giờ tương đương với 2500 lần đo
 • Ống thổi máy đo nồng độ cồn sử dụng 1 lần, đảm bảo vệ sinh và tính chính xác cho mỗi lần đo
 • Bộ nhớ máy thuộc hàng lớn nhất có thể lưu trữ tối thiểu đến 100.000 kết quả đo
 • Được tích hợp tính năng truyền dữ liệu, cho phép đồng bộ kết quả đo về 1 máy chủ để quản lý qua mạng 4G
 • Thông số kỹ thuật:
 • Phạm vi đo: 0,000 đến 4,500 mg/L (BrAC); 0,000 đến 0,850% (BAC)
 • Độ chính xác: ± 0,02 % tại ≤0,4 mg/L, ± 5 % tại ≥0,4 mg/L
 • Thời gian khởi động: khoảng 1 giây
 • Thời gian phân tích: khoảng 3 giây
 • Thời gian hổi phục: khoảng 3 giây
 • Nhiệt độ hoạt động: -20 độ C – 50 độ C
 • Kích thước: 175mm x 77,5mm x 30,5 mm (dài x rộng x cao)
 • Khối lượng: 327g bao gồm pin

 

TỔNG KẾT:

  Ngày này máy đo nồng độ cồn đã trở thành một thiết bị quen thuộc với mọi người dân với nhiệm vụ quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho con người. Việc tìm mua các sản phẩm đo độ cồn hiện nay cũng vô cũng đơn giản: bạn có thể mua tại các cửa hàng, công ty phân phối hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần chọn địa chỉ phân phối uy tín, các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng, có tem đảm bảo chất lượng và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất

  Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các dòng máy đo nồng độ cồn, hãy liên lạc với chúng tôi – Công ty Kim Hưng ngay bây giờ. Kim Hưng đảm bảo mọi sản phẩm bán ra đều là hàng chính hãng với mức giá tốt nhất đi kèm thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng

Liên hệ với Kim Hưng qua:

        Hotline: 0963.889.249

        Email: kimhung,sales@gmail.com

        Website: https://kimhung.vn/