Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư, Chỉ thị số45/CT-TTg ngày 18/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Công văn số 1432/DP-DT của Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế ngày 16/12/2024 về tăng cường chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong mùa Đông-Xuân; Chỉ thị số 01/ CT-BYT ngày 06/01/2025của Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025. Trung tâm Truyền thông- Giáo dục sức khoẻ Trung ương đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống tác hại của rượu bia, dịch bệnh mùa Đông-Xuân trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 như sau:
Theo đó, nội dung truyền thông tập trung vào các nội dung: Căn cứ Kế hoạch số 1751/KH-BCĐTUATTP ngày 18/12/2024, và kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm xây dựng, phổ biến và triển khai kế hoạch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2025. Nội dung truyền thông theo Phụ lục 1 của kế hoạch Kế hoạch số 1751/KH-BCĐTUATTP.
Truyền thông về tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng; các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết và ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia; các quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; tác hại của rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân: Thời tiết mùa Đông - Xuân với đặc trưng lạnh và ẩm đang tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp. Một số thông điệp truyền thông về phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân: (1) Đảm bảo vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi tập trung đông người, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; (2) Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất, tăng cường vận động để nâng cao thể trạng; (3) Tiêm vắc xin cúm mùa, đây là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất; (4) Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; (5) Thực hiện ăn chín, uống chín; (6) Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời; (7) Đưa trẻ em đi tiêm chủng theo đúng lịch; (8) Tăng cường vận động thể chất nâng cao sức khoẻ.
Về đối tượng truyền thông: Đối tượng truyền thông đối với nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội: thực hiện theo Phụ lục 1 của kế hoạch Kế hoạch số 1751/KH-BCDTUATTP. Đối tượng truyền thông đối với phòng, chống tác hại rượu bia: Người dân trong cộng đồng; người có sử dụng rượu, bia; người có nguy cơ cao về sức khỏe hoặc mắc các bệnh, rối loạn do sử dụng rượu, bia. Cán bộ, nhân viên y tế; người làm việc tại các cơ sở y tế; người tham gia công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia. Cơ quan, tổ chức có liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đối tượng truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân: Người dân nói chung, ưu tiên trẻ gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi, người già, người mắc bệnh nền, mạn tính, người có miễn dịch kém.
Theo đó, hình thức truyền thông: Căn cứ trên tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch truyền thông lồng ghép về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống tác hại của rượu bia trong dịp Tết đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025, Lễ hội Xuân năm 2025 và phòng chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân. Ban hành công văn, hướng dẫn chỉ đạo công tác truyền thông cho các tuyến, bệnh viện và các đơn vị liên quan về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống tác hại rượu bia và phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân. Tổ chức các hoạt động truyền thông trên các trang thông tin điện tử của Cổng thông tin của Sở Y tế, CDC, fanpage, youtobe của đơn vị. Chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, truyền hình địa phương, trung ương để đăng tải khuyến cáo, thực hiện Chuyên mục sức khoẻ, toạ đàm... Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh - truyền hình huyện và hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn, trong bệnh viện về các nội dung nêu trên. Tổ chức các đợt truyền thông lưu động tại các xã, phường, thị trấn, các thôn bản và khu dân cư. Tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân và các ngày Lễ hội trong năm 2025 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia. Tổ chức các hình thức truyền thông trực tiếp như: hội thảo chuyên môn tại cơ cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế; tư vấn cho người bệnh tại cơ sở y tế, họp hội đồng người bệnh, nói chuyện chuyên đề/ lồng ghép tại tổ dân phố, xã phường, thị trấn... Phối hợp với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể địa phương để tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp. Tăng cường giám sát hỗ trợ hoạt động truyền thông tại các tuyến, báo cáo hoạt động truyền thông theo quy định.
Về tài liệu truyền thông: Chủ động sử dụng những tài liệu truyền thông sẵn có của địa phương hoặc trung ương, ưu tiền tài liệu truyền thông có thể truyền tải nhanh qua hệ thống truyền thông đa phương tiện, mạng xã hội như video clip, clip phát thanh, tài liệu truyền thông dưới dạng đồ hoạ. Tham khảo thêm thông tin và tài liệu truyền thông trên website của Bộ Y tế, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khoẻ Trung ương, theo đường link dưới đây:
Video clip: http://t5g.org.vn/phong-chống-tác- hại- của rượu- bia (90")
Video clip: http://t5g.org.vn/khuyen-cao-phong-chong-dich-benh-mua-dong-xuan
Diệu Thúy